Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trục lợi từ chương trình nông thôn mới

(ANTV) - Lợi dụng chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn được Chính phủ và UBND tỉnh hỗ trợ vốn, kế toán UBND xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã lập khống hồ sơ, tham ô tài sản. Và 207 triệu đồng là con số mà nhân viên kế toán này đã rút ruột từ Kho bạc nhà nước ở huyện để chi tiêu cá nhân. 

Những con đường bê tông, những ngôi trường khang trang có lẽ sẽ hiệu quả và ý nghĩa hơn nếu không để lại sau đó là những khoản nợ, hoặc có nơi lại bị những con sâu đục khoét ngân sách. Trục lợi từ chương trình nông thôn mới.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Anh Tuấn, sinh năm 1978, trú tại thôn Gia Ngãi 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà về hành vi “Tham ô tài sản”.

Cũng liên quan đến việc lợi dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới để trục lợi cho cá nhân thì trước đây cũng từng xảy ra tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Khi đó Nguyên bí thư, chủ tịch huyện Phước Long đã cho huyện Phước Long vay tiền tỉ để làm nông thôn mới lấy lãi. Hệ quả là tiền ngân sách cho huyện chủ yếu dùng để trả lãi các lãnh đạo huyện và người nhà. Có thời điểm khi đó, hàng ngàn giáo viên, công chức của huyện nhiều tháng liền không được phát lương do ngân sách sạch tiền.

 

 


Nhận diện tội phạm

Khi 8 tuyến đường ở xã Thạch Sơn sắp sửa hoàn thành, UBND xã biết thông tin được phân bổ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới trong năm là 207 triệu đồng. Lê Anh Tuấn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã là ông Trần Công Trung lập khống các hồ sơ quyết toán và hồ sơ nghiệm thu để rút tiền chứ không để các thôn tự lập.

Được Chủ tịch xã đồng ý, Tuấn lập hồ sơ rồi nhờ một cán bộ khuyến nông xã đứng tên đơn vị thi công, nhờ một nhà thầu trên địa bàn đứng ra ký nhận vào các hồ sơ giám sát. Khi hồ sơ hoàn thành, Tuấn cùng nhà thầu này lên Kho bạc huyện rút 207.000.000 đồng. Sau đó, Tuấn tự ý lấy 57 triệu trong số tiền được cấp chi tiêu cho bản thân; 150 triệu còn lại Tuấn đưa về nhờ thủ quỹ cất giữ hộ mà không nhập vào ngân sách xã.

Còn câu chuyện trước đây tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, do nóng vội và chạy theo thành tích mà cán bộ huyện này lúc đó lập tức cho xây dựng ồ ạt các công trình phục vụ nông thôn mới. Nhiều dự án vì lý do chưa cân đối được vốn, chưa bố trí được vốn nhưng được huyện cho nhà thầu ứng vốn trước để thi công. Thậm chí có dự án đang thi công dở dang thì hết vốn nhưng vẫn được ông Trần Hoàng Duyên, nguyên bí thư Huyện, chỉ đạo tiếp tục cho khởi công các dự án mới. Các vị lãnh đạo ở đây đã cho huyện vay vốn, để rồi lấy lãi về cho riêng mình. Để lại một khoản nợ khổng lồ cho ngân sách, và cũng như nhiều công chức, viên chức khốn khổ vì không có lương trong nhiều tháng.

Việc trục lợi từ ngân sách nhà nước là hành vi sai trái và đáng lên án.

Lưu ý:

- Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

- Người phạm tội tham ô còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chương trình xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Diện mạo nhiều vùng nông thôn được đổi thay, hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu được nâng cấp..Nhưng vì lòng tham cùng những mưu toan lợi ích cho bản thân mà nhiều đối tượng đã trục lợi tiền bạc khi triển khai công tác này tại cơ sở. Để rồi kẻ bị kỷ luật, kẻ phải hối lỗi sau song sắt nhà giam.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng