Thứ năm, ngày 13/12/2018 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm xe máy ở vùng cao đưa về đồng bằng tiêu thụ

(ANTV) - Cứ mỗi dịp cuối năm thì tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản lại gia tăng hoạt động. Tuy nhiên, nếu như trước đây, địa bàn các đối tượng nhắm đến thường là các khu đô thị, khu vực thành phố, với tài sản là các loại xe máy tay ga đắt tiền thì hiện nay, địa bàn nông thôn cũng đã trở thành “mảnh đất màu mỡ” của tội phạm trộm cắp. 

Ngày 6/9, Công an huyện Đô Lương cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện vừa phá thành công Chuyên án 817T, bắt giữ nhóm đối tượng gây ra 18 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận. Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng nhóm đối tượng trên đều thể hiện rõ thủ đoạn tinh vi, manh động trong quá trình phạm tội, gây khó khăn trong quá trình điều tra, xác minh.

Tại cơ quan CSĐT Công an huyện, trước những tài liệu, chứng cứ của các điều tra viên, Nguyễn Đình Sơn đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản mà mình đã gây ra trên địa bàn các huyện Đô Lương, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Thanh Chương. Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện tiếp tục làm rõ, bắt giữ Phạm Văn Phúc và Đặng Quang Đại (SN 1997) cùng trú tại xã Thái Sơn, huyện Đô Lương. Cả 3 đối tượng trên khai nhận, tính đến đầu tháng 8/2017, bọn chúng đã gây ra 18 vụ trộm xe máy trên địa bàn huyện Đô Lương và các huyện lân cận. Hiện, Công an huyện Đô Lương đã thu giữ 8 xe máy là tang vật của chuyên án.

Thủ đoạn của chúng là lợi dụng sơ hở của người dân trong trông coi tài sản, dùng “vam” phá khóa, và trong tích tắc, chiếc xe đã nằm trong tay ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp. Không chỉ hoạt động ở Đô Lương và các địa bàn lân cận, nhóm đối tượng trên còn “vươn” lên các huyện miền núi phía Tây.

Lợi dụng sự chủ quan của người dân trong cất giữ tài sản, nhất là vào những ngày mùa bận rộn vừa qua, một số đối tượng đã nhanh chóng “cuỗm” đi nhiều tài sản có giá trị như xe máy, tivi, quạt điện, trâu, bò. Bọn chúng chẳng bỏ qua bất cứ vật dụng gì đáng giá, miễn là có thể tiêu thụ nhanh chóng. Trong đó, xe máy vẫn là tài sản được các đối tượng “nhắm tới” nhiều nhất.

Nhiều người dân thường chủ quan lúc ra thăm đồng để xe hớ hênh hoặc dựng xe trước sân nhà mà chỉ khóa cổ đơn giản. Trong khi đó, với các thủ đoạn phạm tội liên tục được cải tiến và biến hóa, kẻ gian chỉ cần từ 5 - 10 giây đã có thể vô hiệu hóa các loại khóa điện. Ngay cả khi phải “xử lý” thêm khóa cổ, khóa càng thì đối tượng trộm cắp chỉ cần ít phút để hành sự.

Nếu như trước đây, địa bàn bọn “đạo chích” nhắm đến thường là trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn và xe máy để trộm cắp là các loại có giá trị lớn như: SH, Attila… thì hiện nay, địa bàn nông thôn lại trở thành “mảnh đất màu mỡ” của các đối tượng này và loại xe nào cũng bị chúng đưa vào “tầm ngắm”. Tại những nơi này, ý thức bảo vệ tài sản của người dân chưa cao khi thường bỏ xe ở ngoài vệ đường, trên nương rẫy hoặc khi đi ngủ không khóa cửa cẩn thận; để xe ở trước sân, bên hông nhà nhưng không khóa cổ, thậm chí bỏ cả chìa khóa trên xe.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng