Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm khối tài sản lớn bằng thủ đoạn tinh vi

(ANTV) - Trộm cắp khối tài sản lớn một cách dễ dàng, mau chóng xuất hiện ngày càng nhiều. Đột nhập vào trường học lấy trộm 20 bộ máy tính, dùng chìa khóa đánh sẵn trộm cắp chiếc xe ô tô tiền tỷ trong nháy mắt; thậm chí có đối tượng còn thuê xe ô tô để làm công cụ đi trộm cắp tài sản. Những vụ việc này cũng cho thấy tình trạng tiêu thụ tài sản trộm cắp cũng vô cùng dễ dàng, kéo theo đó còn là những đối tượng làm giả giấy tờ để tiêu thụ của gian. 

 

Trường THPT Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn đã bị kẻ gian cắt phá khóa cửa đột nhập lấy trộm 20 dàn máy vi tính. Và đây là những gì còn xót lại tại hiện trường. Vụ việc này một lần nữa phản ánh, tại các công sở, hay trường học bao giờ cũng có lực lượng bảo vệ trông coi, hơn nữa khối tài sản mà các đối tượng trộm cắp khá nhiều và cồng kềnh nhưng vẫn dễ dàng biến mất bởi các đối tượng trộm cắp.

Sau 4 tháng tích cực xác minh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ được nhóm 3 đối tượng đã gây ra vụ trộm trên. Đó là: Nguyễn Đình Hoàng Anh, Phan Thanh Hà và Lê Anh Công.

Nhóm này do Hoàng Anh từng có 3 tiền án cầm đầu. Mở rộng điều tra, Công an còn làm rõ thêm 4 vụ trộm cắp khác mà các đối tượng này gây ra. Trong đó có 3 vụ ở tỉnh Gia Lai và 1 vụ ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tổng giá trị tài sản mà các đối tượng đã trộm cắp là trên 500 triệu đồng.

Để có phương tiện đi trộm cắp và chở tài sản, Hoàng Anh đã thuê sẵn cho mình một chiếc xe ô tô với giá 17 triệu đồng/1 tháng. Khi tiến hành đột nhập trộm cắp các đối tượng dùng kìm cộng lực, xà beng, các dụng cụ phá cửa khác. Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, tất cả số tài sản sau khi trộm cắp được chúng đều đưa ra tỉnh ngoài tiêu thụ. Và cứ sau mỗi phi vụ, Hà đến TP.Đà Nẵng ẩn náu, Công về lại tỉnh Bình Phước.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới những vụ trộm khối lượng tài sản lớn được thực hiện trót lọt như: lực lượng bảo vệ lơ là, chủ tài sản thì thiếu cẩn trọng. Đó là vụ việc đối tượng trộm cắp chiếc xe ô tô trị giá tiền tỷ ở Hà Nội.  Vụ trộm xe ô tô với rất nhiều tình tiết đáng chú ý.

Đối tượng Nguyễn Văn Đạo làm nhân viên tại tại một gara ô tô trên phố Định Công, quận Hoàng Mai. Trong thời gian Nguyễn Văn Đạo làm việc thì có anh Thông đưa xe ô tô đến bảo dưỡng. Vào thời điểm trên, có một khách hàng khác nhờ Đạo đánh hộ chìa khóa xe, song đối tượng này lại đánh nhầm chìa của anh Thông. Dù biết nhầm, song Đạo không giao trả chiếc chìa đánh thêm, mà cất đi. Sau một thời gian, Đạo nghỉ việc tại gara và đi làm ở một số nơi khác.

Đối tượng Đạo 45 tuổi làm ở gara ô tô, 1 người khách (không phải nạn nhân) nhờ hắn đánh thêm cho chiếc chìa khóa ô tô của mình, hắn đã nhận lời. Nhưng hắn đã đánh nhầm chiếc chìa khóa của anh Thông (nạn nhân sau này)

8 tháng sau, trong một lần Nguyễn Văn Đạo ngồi uống nước ở phố Đặng Xuân Bảng, quận Hoàng Mai thì tình cờ nhìn thấy chiếc xe của anh Thông đi từ bãi xe ra. Chợt nhớ tới chiếc chìa khóa đánh thêm từ hơn nửa năm trước, Nguyễn Văn Đạo nảy ý định lấy trộm xe ô tô, nên theo dõi hành trình của chủ xe để nắm bắt thói quen, chờ thời cơ.

Đạo ngồi ở quán nước thì tình cờ nhìn thấy anh Thông đánh xe từ bãi đi ra. Hắn chợt nhớ tới chiếc chìa  khóa xe trước đây và nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe và theo dõi hành trình, quy luật để xe của nạn nhân.

Để thực hiện vụ trộm này, Đạo đã mang theo kìm cùng chiếc chìa khóa đánh thêm từ trước để thực hiện vụ trộm. Để tránh camera của cửa hàng ở cạnh, Đạo đã trèo tường để tiếp cận chiếc xe. Hắn liền dùng chìa khóa đánh thêm mở cửa xe, rồi lái chiếc ô tô ra ngoài.

20 bộ máy vi tính không phải nhỏ gọn gì hay với chiếc xe ô tô tiền tỷ dễ dàng bị đánh cắp đã cho thấy không gì đối tượng trộm cắp không thực hiện được. Những vụ việc này cũng phản ánh tình trạng tiêu thụ tài sản do trộm cắp được cũng khá dễ dàng bởi có nhiều băng nhóm chuyên tiêu thụ xe gian, thậm chí làm giả giấy tờ. Người dân phải cẩn thận trong việc bảo vệ tài sản của mình bởi thời điểm đầu năm này, rất nhiều gia đình hay doanh nghiệp có nhu cầu đi du lịch, đi thăm thân… mà không có người trông giữ ở nhà. Đây sẽ là khoảng thời gian “vàng” để các đối tượng trộm cắp tài sản ra tay, kể cả những tài sản lớn.

BT
Thăm dò khán giả