Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:25, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm chó hoành hành, người dân bạo lực

(ANTV) - Từ nhiều năm trở lại đây, do chế tài xử lý các đối tượng trộm chó chưa đủ mạnh nên các đối tượng này có dấu hiệu "nhờn" và hoành hành khắp nơi. Hầu hết các đối tượng trộm chó muốn trốn thoát đều tấn công những người truy đuổi mình, thậm chí sử dụng cả vũ khí nóng. Những đối tượng không trốn chạy kịp thì bị người dân đánh không thương tiếc và đã xảy ra nhiều vụ án mạng

 

Ngày 16/4/2015, một số người dân tại xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đánh đập, tra tấn tới mức bất tỉnh 2 kẻ trộm chó khi bắt được các đối tượng với hàng trăm người tham gia .

Người dân đang tự cho mình cái quyền đánh người và đánh công khai, vô hình trung họ đã trở thành phạm tội mà họ không hề biết. 
 
Và để phản kháng lại, những kẻ trộm chó cũng không ngần ngại trang bị vũ khí để sẵn sàng tước đoạt sinh mạng của người truy đuổi mình.
 
Thượng úy Nguyễn Tuấn Quang, Đội trưởng Đội CSĐT TP về TTAXH, Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội nhận định, các đối tượng thường lợi dụng các tuyến đường vắng vẻ, ít người qua lại và chúng có thể sử dụng súng bắn điện kết nối với bình ắc quy có bộ kích điện, và thòng lọng, ngoài công cụ để câu chó ra thì các đối tượng còn chuẩn bị cả công cụ phương tiện để sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng hay người dân khi truy đuổi cụ thể là dùng dao, súng bắn điện để chống trả lại người đuổi theo.
 
Thống kê từ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ năm 2012 đến cuối 2014 đã có 22 đối tượng bị đánh chết vì trộm chó trên địa bàn tỉnh này. Con số nhức nhối chỉ từ 1 địa phương như tại Thanh Hóa cho thấy, câu chuyện hành xử những kẻ trộm chó không đơn thuần chỉ nằm trong phạm vi 1 làng, xã mà nó đang có dấu hiệu lan rộng trên phạm vi toàn quốc.
    
Theo TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) điều này nó phản ánh tâm thế đặc biệt của một đám đông bị kích động mà có nhiều vấn đề khác liên quan đến trật tự nông thôn, liên quan đến trật tự an toàn xã hội bị tích tụ rất lâu mà người ta không tháo gỡ được.
 
Đại tá Trần Sỹ Phàng, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết, mặc dù hành vi phạm tội ít nghiêm trọng nhưng cách hành xử khi tạo tâm lý đám đông thì thường là hành xử quá mức. Những hành vi như vậy trước hết là trái pháp luật, thư hai là về mặt tâm lý và đạo đức là không thể chấp nhận được.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, theo các chế tài của pháp luật hiện hành thì rất khó để khởi tố một đối tượng trộm chó, bởi theo Điều 138 Bộ luật Hình sự thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội trộm tài sản khi tang vật thu giữ có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Và thực tế hiện nay không còn cơ quan nào đi thẩm định giá con chó đã chết, nếu có thẩm định một con chó chết thì cũng chẳng bao giờ đủ được số tiền theo luật định để xử lý hình sư nên phần lớn các đối tượng trộm chó chỉ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 73/2010/CĐ-CP.
 
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH KHXH và NV cho biết phải nhìn trong cả hệ thống pháp luật chứ không phải 1,2 hành vi. Nếu cái gì cũng tăng nặng thì làm thế nào để quản lý được xã hội ngoài bắt giam. Phải tuyên truyền, giáo dục. 
 
Phải thấy rằng đối với phần đông người Việt Nam, con chó không đơn giản là tài sản, vật nuôi mà còn là một người bạn trung thành. Vì vậy, nhiều lần bị bắt mất chó khiến người dân bức xúc dẫn đến hành động tiêu cực, thậm chí phạm pháp là điều không khó hiểu.
 
Tuy nhiên, không thể viện lý do, vì quá bức xúc với sự mất mát tài sản mà có quyền “tự xử” bởi việc làm đó sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, nhất là khi người có hành vi trộm cắp bị thương tật, thậm chí tử vong. Sinh mạng con người là vô giá, không ai được tự cho mình hành xử thay cho luật pháp để tước đoạt mạng sống của người khác.
BT
Thăm dò khán giả