Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 6, 04/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm cắp liên tỉnh tại các khu biệt thự

(ANTV) - Trong rất nhiều vụ trộm cắp xảy ra, thì giờ đây nhiều đối tượng trộm cắp đã có phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Chúng không chỉ trộm cắp khắp nơi, hễ ai sơ hở là chúng gây án, mà còn lựa chọn nhà giàu để trộm cắp. 

 

Những ngôi nhà biệt thự lớn, được trang bị các thiết bị bảo vệ như camera, chuông báo động, khóa chống trộm, tưởng chừng rất an toàn. Song, với các đối tượng chuyên nghiệp, không có hệ thống an ninh nào mà không có kẽ hở. Và, cái giá của sự kỳ công nghiên cứu chủ nhân của những ngôi biệt thự xa hoa, là những món tài sản lớn.

Mặc dù cổng cao, rào kín, hệ thống camera an ninh xung quanh, khóa trong ngoài, nhưng việc trèo tường vào căn biệt thự đối với các đối tượng trộm, cắp chuyên nghiệp không phải là vấn đề quá khó. Và, đây mới chỉ là bước một.

Các đối tượng trộm chuyên nghiệp khi đã lọt vào được các căn biệt thự mà chúng đã dày công nghiên cứu, thì những khóa cửa, khóa tủ không còn chắc chắn nữa.

Ngay cả chiếc két sắt, nhiều gia chủ đinh ninh rằng không thể mở, yên tâm không màng đến. Nhưng các đối tượng trộm chuyên nghiệp này đều có kỹ năng mở khóa két sắt bằng nhiều cách khác nhau. Và, chúng nhanh chóng lấy đi nhiều tài sản có giá trị lên đến hàng tỉ đồng.

Khi chủ nhà thấy động thức giấc liền đi lên cầu thanh, thì 2 đối tượng trộm cắp đi xuống. Do đã chuẩn bị sẵn và đoán trước được sự cố, chúng tấn công chủ nhà bằng bình xịt hơi cay rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Hệ thống cổng, cửa ra vào rất chắc chắn, được trang bị khóa kiên cố tại các ngôi biệt thự. Thế nhưng chỉ một chút sơ suất không kiểm tra khóa cửa trước khi đi ngủ mà một gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh mới đây đã bị các đối tượng xấu lợi dụng đột nhập, sử dụng bình xịt hơi cay tấn công và trộm cắp tài sản.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn trong các khu dân cư, đặc biệt là khu vực nhiều biệt thự. Từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 3 vụ trộm cắp tài sản tại TP Cẩm Phả và TP Hạ Long với giá trị tài sản khoảng gần 10 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin trình báo, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tập trung rà soát nhóm đối tượng có thủ đoạn hoạt động tương tự có khả năng gây án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, xác định 3 đối tượng gây án là Nguyễn Quang Nguyên, Phạm Văn Cửu và Nguyễn Công Hoan, cùng trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Các đối tượng trộm cắp này thường theo dõi nhà nạn nhân, chúng lựa chọn thời điểm lúc chủ nhân sơ hở, vắng nhà, sẽ nhanh chóng ra tay hành động. Nếu cổng khóa bằng khóa thông thường sẽ không ngăn cản được chúng xâm nhập. Khi đã lọt được vào trong, biết không có ai ở nhà, chúng sẽ nhanh chóng lục soát để tìm tài sản. Nếu không trang bị két sắt, mà chỉ cất giấu tài sản ở những chiếc tủ gỗ như thế này thì chúng sẽ thực hiện dễ dàng.

Công an huyện U Minh Thượng đã bắt quả tang nhóm thứ nhất, gồm 3 đối tượng khi bọn chúng đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại nhà ông Trần Thống Nhất, thuộc ấp Minh Thành, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Tang vật thu giữ gồm 10 chỉ vàng 24k, 12 triệu đồng và nhiều tài sản khác. Lực lượng Công an đã điều tra nhóm thứ hai, gồm 02 đối tượng: Lê Văn Hòn và Đặng Văn Sanh, đã thực hiện 08 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện U Minh Thượng và Vĩnh Thuận. Hiện Công an huyện U Minh Thượng đã tạm giam 02 nhóm đối tượng trên để tiếp tục điều tra mở rộng.

Những đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp thường lựa chọn các gia đình khá giả, có nhiều tài sản có giá trị lớn để trộm cắp. Nhiều đối tượng liều lĩnh, manh động, để tránh bị phát hiện, chúng có thể dùng hung khí tấn công gia chủ nhằm thoát thân. Đây là hành vi hết sức manh động và nguy hiểm, cần được ngăn chặn.

Khi phát hiện các đối tượng đột nhập vào nhà trộm cắp, người dân cần phải bình tĩnh xử lý tình huống, đảm bảo an toàn cho chính mình, sau đó khẩn trương liên lạc với cơ quan công an gần nhất. Đó là hành động khôn ngoan nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng