Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 4, 18/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm cắp hoành hành khi chủ nhà sơ hở

(ANTV) - Lợi dụng chủ nhà đi vắng, hoặc đêm tối để thực hiện hành vi cậy cửa, phá khoá đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản là thủ đoạn thường thấy của các đối tượng trộm cắp. 

Bằng các thủ đoạn trên, các đối tượng trộm cắp đã sử dụng để đột nhập vào gia đình chị Trần Thị Nhài, trú tại xóm Đá Dựng, xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên, lấy trộm toàn bộ vàng, tiền mặt của gia đình trị giá gần 55 triệu đồng.

Tại khu vực cửa sau của gia đình chị Nông Thị Hạnh, ở xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, đối tượng Nguyễn Văn Thể, người cùng xã đã cậy cửa đột nhập vào nhà để lấy trộm máy tính xách tay.

Bị chị Hạnh phát hiện, tri hô, lợi dụng đêm tối Thể đã ném túi sách vào mặt chị Hạnh rồi tẩu thoát. Sau hai ngày điều tra, truy xét, Công an Thành phố Thái Nguyên bắt giữ được Thể và thu hồi tang vật trả cho bị hại.

Chỉ tính từ đầu tháng 5/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 11 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 6 vụ kẻ gian lợi dụng sở hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản để trộm cắp như: không khoá, đóng cửa ban công, cửa sổ, ô thoáng, hàng rào bảo vệ không chắc chắn. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở thành thị mà còn xảy ra ở các vùng nông thôn.

Trưởng Công an xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên cho biết: "Ở cấp độ địa phương nhận định thấy rằng người nông dân xã Phúc Trìu hết sức sơ hở, chủ quan, thứ nhất là khi có điều kiện về kinh tế, gia đình có tiền mặt thì bà con nông dân không gửi ngân hàng mà lại để ở nhà. Khi bà con đi làm đồng xa, đi vắng nhà không cử người ở nhà trông nhà. Mỗi nhà ở một quả đồi, mỗi khoảnh nên sự để ý, theo dõi, giúp đỡ nhau gặp nhiều khó khăn".

Trong thực tế đã từng xảy ra một số vụ án, mới đầu kẻ gian chỉ đột nhập với mục đích trộm cắp tài sản nhưng sau khi bị chủ nhà phát hiện đã bị đối tượng tấn công gây ra các vụ án nghiêm trọng. Do vậy, trong trường phát hiện trộm đột nhập vào nhà, người dân cần bình tĩnh xử lý, có biện pháp đảm bảo an toàn cho mình, sau đó mới liên lạc với lực lượng Công an hoặc những người hàng xóm xung quanh./.

Bình Phước: Khởi tố nhóm đối tượng trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Bằng thủ đoạn lợi dụng sơ hở của các chủ nhà để ra tay trộm cắp, một nhóm gồm 4 đối tượng đã bị Cơ quan CSĐT công an huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước bắt giữ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam về tội “Trộm cắp tài sản ” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các đối tượng bị bắt gồm: Tạ Thảo Nguyên trú huyện Lộc Ninh, Phạm Bá Đông, Phạm Bá Phương, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Bình Minh cùng trú huyện Phú Riềng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, tại huyện Bù Đăng, sau khi phát hiện 1 gia đình sơ hở nên Phong, Đông đứng ngoài cảnh giới còn Trung và Phong đột nhập vào nhà lấy trộm được 2 máy tính xách tay và 3 điện thoại di động.

Tiếp đó 4 đối tượng tiếp tục đến khu vực xã Bù Nho, huyện Phú Riềng phát hiện 1 gia đình không khóa cửa, bọn chúng đột nhập, lấy trộm 2 điện thoại di động thì bị chủ nhà phát hiện truy đuổi nhưng 4 đối tượng đã chạy thoát.

Số tài sản trộm cắp được bọn chúng đem bán cho Nguyễn Bình Minh. Riêng đối tượng Tạ Thảo Nguyên đang bị công an huyện Lộc Ninh tạm giam để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản ”./.

 

BT
Thăm dò khán giả