Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt xóa nhóm người nước ngoài lừa đảo phụ nữ Việt

(ANTV) - Những ngày qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung lực lượng ráo riết vào cuộc điều tra, nhằm sớm triệt xóa nhóm đối tượng người nước ngoài chuyên sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều phụ nữ Việt. 

Cho đến thời điểm này, công an tỉnh Quảng Ngãi đã phong tỏa trên 2,5 tỷ đồng do các nạn nhân chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng cho nhóm đối tượng lừa đảo người nước ngoài qua mạng xã hội Facebook, Skype, Viber.

Tony Williams, James Smith là 2 trong số rất nhiều tên tài khoản Fecabook được nhóm đối tượng người nước ngoài sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều phụ nữ Việt Nam mà Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện trong thời gian gần đây.

Những đối tượng này lập Facebook và chọn một số hình ảnh đàn ông người nước ngoài có ngoại hình lịch lãm, ưa nhìn để làm ảnh đại diện cho mình rồi lần mò tìm cách kết bạn với các phụ nữ Việt.

Thủ đoạn của chúng là câu kết với một số đối tượng là người Việt đóng giả nhân viên Hải quan, công ty chuyển phát nhanh yêu cầu các phụ nữ mới quen qua mạng xã hội đóng các loại phí nhận quà từ nước ngoài gửi về, hoặc mượn tiền và hứa sẽ quay về Việt Nam trả lại với giá cao, hay nhận được hợp đồng số tiền lớn.

Vì nhẹ dạ, cả tin nên nhiều phụ nữ bị nhóm đối tượng trên lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Điều đáng nói, mặc dù đã cảnh báo nhiều lần qua báo chí, nhưng sáng 23-5, cơ quan Công an vẫn phát hiện thêm nhiều nạn nhân là phụ nữ chuyển 800 triệu đồng cho nhóm đối tượng lừa đảo này.

Đại úy Lê Thành Long – Phó đội trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi: Nhiều phụ nữ nhẹ dạ, thậm chí là hám lợi và cả tin vào người chồng tương lai của mình mà đã chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng mà các đối tượng lừa đảo đó đã cho. Đa phần các tài khoản này thì các đối tượng đều mở dưới dạng thẻ Visa và mastercard để có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch rút tiền từ nước ngoài.

Tại phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi chồng hồ sơ liên quan đến nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo phụ nữ Việt qua mạng xã hội ngày một dày thêm. Vụ việc đang được công an Quảng Ngãi phối hợp với Công an các địa phương tập trung triệt xóa.

Thượng tá Đặng Văn Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi: Về công tác chỉ đạo đấu tranh đối với các loại tội phạm này thì chúng tôi cũng đang chỉ đạo lực lượng tập trung vào cuộc điều tra xác minh, xử lý các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nêu trên. Tuy nhiên, đây là tội phạm diễn ra ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Cho nên chúng tôi cũng chủ động tham mưu, báo cáo với Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Công an các tỉnh thành trong cả nước để triệt xóa loại tội phạm này. Còn đối với nhân dân cũng đề nghị là nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là các chị em phụ nữ phải cảnh giác đối với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được nêu trên.

Hiện tại, Công an Quảng Ngãi đã phong tỏa khoảng 2,5 tỷ đồng từ các tài khoản lừa đảo của nhóm đối tượng này để xác minh, chuyển trả cho các nạn nhân. Và, chắc chắn, những vụ lừa đảo của các đối tượng này sẽ còn tiếp tục thực hiện trót lọt nếu như vẫn còn nhiều phụ nữ nhẹ dạ, cả tin vào những lời đường mật, yêu đương mù quáng trên mạng xã hội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên. Đồng thời, đề nghị ai là bị hại của những vụ lừa đảo tương tự thì đến Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi để trình báo, giải quyết theo pháp luật./.

BT
Thăm dò khán giả