Thứ tư, ngày 19/06/2019 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 7, 12/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen tại vùng nông thôn

(ANTV) - Tại Bình Dương, Công an huyện Dầu Tiếng vừa xác lập chuyên án triệt phá thành công một ổ nhóm chuyên hoạt động cho vay nặng lãi tại vùng nông thôn. Thực tế này cho thấy tín dụng đen giờ len lỏi khắp các địa bàn và gây ra rất nhiều hệ lụy cho đời sống xã hội của người dân.

Chồng bị tai nạn giao thông, không có tiền để xoay sở, trong nhà lại không có tài sản gì có giá trị để có thể thế chấp vay ngân hàng, chị Nguyễn Thị Tú, thường trú tại xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng đã phải đánh liều tìm đến các đối tượng cho vay để vay 10 triệu đồng. Trừ tất cả các chi phí mà các đối tượng đưa ra, chị Tú nhận được 8 triệu và trong 23 ngày tiếp theo, mỗi ngày chị phải trả cho bọn chúng 500 nghìn đồng. Với cách tính như thế, lãi suất mà các đối tượng này cho vay vào khoảng 30%/tháng, cao gấp 40 lần so với quy định của pháp luật.

Cũng như chị Tú, chỉ vì túng thiếu, không có tiền xoay sở chuyện làm ăn mà chị Lê, ngụ tại xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng đã cắn răng vay tiền, để rồi mỗi ngày phải trả lãi với mức cắt cổ. 

2 người phụ nữ chỉ là 2 trong số hàng chục nạn nhân của đường dây hoạt động tín dụng đen do Hoàng Văn Phong và Hoàng Văn Duy điều hành. Phong và Duy là anh em họ, từ Hải Dương vào TP Thủ Dầu Một thuê nhà trọ sinh sống và hoạt động cho vay tiền trả góp với lãi suất cao..        

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 6/2018 đến ngày bị bắt, Phong và Duy đã cho hàng chục người trên địa bàn huyện Dầu Tiếng vay tiền. Đến nay, cơ quan Công an đã xác minh làm rõ 9 người vay, với tổng số tiền cho vay là 650 triệu đồng và số tiền lãi mà 2 đối tượng Phong, Duy thu được là gần 200 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của nhóm này, Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Hiện Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Dầu Tiếng đã tống đạt Quyết định tạm giam 2 đối tượng Phong và Duy, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh vụ việc để xử lý các đối tượng trên theo quy định của pháp luật. 

 

              

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng