Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi tại huyện Bù Đốp

(ANTV) -Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã hình thành một số nhóm cho vay lãi nặng (tín dụng đen), gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và đang trở thành vấn nạn của xã hội, gây ra nhiều hệ lụy, làm phát sinh tội phạm ảnh hưởng đến ANTT. 

 

Trước tình hình đó, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện thị xã, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng và lập phương án đấu tranh triệt phá.

Đi dọc các tuyến đường liên ấp, liên xã thuộc huyện Bù Đốp, mọi người dễ dàng bắt gặp những tờ rơi quảng cáo cho vay không cần thế chấp, với những thông tin vô cùng hấp dẫn về hạn mức cho vay, thời gian giải ngân và thủ tục dễ dàng, nhanh gọn được dán ở các gốc cây, hàng rào, cột điện.
 
Người vay tiền không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh thu nhập, chỉ với 1 chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu là có thể được vay tiền. Đó là một trong những chiêu thức của “tín dụng đen” lôi kéo người vay vốn vào guồng hoạt động của chúng ở huyện Bù Đốp…
 
Vào cuộc điều tra, xác minh Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công an huyện Bù Đốp thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng được thực hiện. Các đối tượng bị bắt gồm: Lê Văn Thuận, Phạm Minh Quế, Trần Văn Hoan và Nguyễn Văn Giang. Tất cả đều có HKTT tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình.
 
Nhóm cho vay nặng lãi tại huyện Bù Đốp, Bình Phước
 
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận vào đầu tháng 11 năm 2018, bọn chúng từ Ninh Bình vào huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước thuê nhà trọ và góp tiền lại để cho người dân vay với mục đích hưởng lãi suất cao. “Khế ước” vay vốn cũng do nhóm này in sẵn và đưa cho khách viết nội dung, ký tên và lăn dấu vân tay theo hướng dẫn.  
 
Bước đầu, cơ quan công an xác định nhóm đối tượng này cho khách hàng vay tiền bằng các hình thức và cách tính lãi suất riêng. Hình thức thứ nhất là hình thức cho vay trả góp, tức là sau khi khách hàng vay tiền, hàng ngày khách hàng phải trả cả tiền gốc và tiền lãi. Mức lãi suất khoảng 240%/năm,  vượt quá mức lãi suất cho phép theo quy định 12 lần. Hình thức thứ hai,  là cho vay tiền chỉ phải trả tiền lãi hàng ngày, còn tiền gốc khi đến thì hạn hoàn trả đầy đủ. Ngoài việc phải chịu phí dịch vụ 5% thì khách vay phải trả tiền lãi tương đương 540 %/năm, vượt quá mức lãi suất cho phép theo quy định 27 lần.
 
Quá trình điều tra các đối tượng đã giao nộp toàn bộ hồ sơ khách hàng đã vay tiền từ nhóm của mình từ tháng 11 năm 2018 đến ngày 17/1/2019 gồm 171 hồ sơ vay với tổng số tiền cho vay khoảng 1.525. 000.000 đồng (một tỷ năm trăm hai mươi năm triệu đồng).
 
Để tránh bẫy “tín dụng đen” người dân cần hết sức thận trọng và cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi, khi phát hiện những hành vi như trên thì đề nghị báo ngay cho  cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ và phối hợp xử lý kịp thời.
 
 
Thăm dò khán giả