Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 4, 12/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá nhiều đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, cả nước đang phải căng mình chống dịch thì một số đối tượng chỉ vì hám lợi đã lén lút tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh biên giới. Công an tỉnh An Giang đã nhanh chóng vào cuộc, đấu tranh triệt xóa các đường dây này.

 

Phòng An ninh điều tra phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh An Giang và Công an huyện thị trên tuyến biên giới đã triệt phá thành công 04 đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam - Campuchia. Trong đó, một đường dây đã bị quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 03 đối tượng, 03 đường dây còn lại đã tạm giữ hình sự 03 đối tượng cầm đầu và đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

Điển hình vào sáng ngày 10/8/2020, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh vừa phối hợp cùng Công an huyện An Phú bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoài Phương, trú tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang khi vừa đưa người trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thanh Dũng, trú xã Khánh Bình, huyện An Phú khi đối tượng đưa 02 người khách xuống phà chuẩn bị qua sông để vượt biên trái phép. Mỗi “phi vụ” thành công, đối tượng được nhận 02 triệu đồng/người.

Trung tá Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết: "Việc đưa người qua lại biên giới trái phép là vi phạm pháp luật, vừa vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống Covid-19 và tội danh đưa người qua lại biên giới trái phép có khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù. Vì vậy, người dân ở khu vực biên giới cần nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia tiếp tay cho các đối tượng tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép."

Mặc dù, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh An Giang chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid 19, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng đóng quân trên địa bàn tuyến biên giới tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng phòng, chống dịch bệnh; trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, nhất là tại các tuyến đường mòn, lối mở.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: "Công an tỉnh sẽ phối hợp cùng các lực lượng điều động thêm lực lượng, lập thêm nhiều chốt chặn và  tăng cường công tác tuần tra ở các tuyến biên giới để đảm bảo giữ vững được tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời ngăn chặn việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới."

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này trong thời gian tới, bên cạnh nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, rất cần sự chung tay, góp sức của người dân sinh sống trên tuyến biên giới trong việc tuyên tuyền giáo dục người thân gia đình không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng Công an quyết liệt đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, sớm đưa các đối tượng ra xét xử công khai và có những bản án thật sự nghiêm khắc, đủ sức răn đe để phòng ngừa, cảnh báo chung cho xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả