Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ nghiện game và những tác hại

(ANTV) - Sự phát triển mạnh của các trò chơi điện tử trên mạng như game online đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, tiêu cực, đặc biệt là đối với nhiều thanh thiếu niên khi sa đà vào các trò chơi. Và một khi đã nghiện game thì việc sinh hoạt, học tập bị sa sút. Nhiều trường hợp bỏ học, thậm chí trở thành tội phạm.

Chỉ vì ham chơi, học đòi theo chúng bạn, Dương Minh Châu, sinh năm 1998, ngụ khu 2, thị trấn Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang đã tìm đến game online từ khi còn là học sinh lớp 5. Sau 1 năm “luyện” “liên minh huyền thoại” và “trò chơi đột kích”, Châu đã nghiện không bỏ được.

Dương Minh Châu, ngụ khu 2, thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo trả lời cán bộ công an: mê chơi game lắm, muốn chơi hoài, muốn thể hiện mình chơi giỏi, thấy chơi thua hoài nên ráng, nhiều bữa bị bắt gặp về cũng bị đòn nhưng cũng chơi, tại đam mê chơi trò đó, muốn luyện cấp cao được nhiều đồ trong trò chơi mới đam mê.

Thấy con mê chơi game, bỏ bê học hành, chị Lê Thị Ngọc Nhiệm – mẹ Châu đã hết lời khuyên nhủ, nhưng mọi cố gắng của chị Nhiệm và gia đình cũng chỉ giúp Châu học đến lớp 11 thì bỏ học: Nói dữ lắm nhưng nó không nghe, ra đường nghe lời bạn bè. Nó trốn tiết đi chơi game em đi kiếm, về cha nó giận la nó, nó bỏ nhà đi ngày đêm vậy đó.

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên đam mê cuộc sống ảo mà quên hiện thực bản thân. Còn nhiều bậc cha mẹ lại thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc, quản lý, dạy dỗ con cái ngay từ đầu. Trước thực trạng trên, năm 2011, UBND tỉnh Tiền Giang đã ra chỉ thị số 09 về việc tăng cường quản lý trò chơi trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Trong đó có quy định:

Đại lý Internet tham gia cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến từ chối cung cấp trò chơi trực tuyến cho người mặc đồng phục học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày, trừ những ngày nhà trường nghỉ học theo quy định chung. Tuy nhiên, có rất nhiều điểm vẫn không chấp hành.     

Để hạn chế tình trạng trẻ vị thành niên nghiện các trò chơi trực tuyến, ngoài những giải pháp của cơ quan chức năng thì gia đình, nhà trường xã hội cần phải tăng cường biện pháp quản lý, giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho các em, giúp các em nhận biết lợi ích và tác hại của game online.

Đặc biệt là gia đình cần phải quan tâm con em mình, tránh để bạn bè xấu lôi kéo sa đà vào những trò chơi trực tuyến. Và quan trọng hơn cả lả chính các em cần phải xác định rõ mục đích, quyền lợi của bản thân để quyết tâm đẩy lùi sự xâm nhập của các trò chơi không lành mạnh.

BT
Thăm dò khán giả