Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh chấp đất rừng làm 3 người chết tại Đăk Nông

(ANTV) - Tại Đăk Nông, trên địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, vừa xảy ra 1 vụ  việc xô xát vì̀ tranh chấp đất rừng làm 3 người chết và nhiều người bị thương.

Sự việc xảy ra vào khoảng 7h ngày 23/10, tại khu vực đất rừng thuộc tiểu khu 1535, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại đầu tư Long Sơn quản lý.

Khi người của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại đầu tư Long Sơn đưa máy ủi vào ủi vườn điều do ông Hoàng Văn Thắng (tên thường gọi là Thắng thỏ) canh tác, người dân trong khu vực kéo đến rất đông, cãi nhau và xô xát với người của Công ty Long Sơn.

Trong khi xô xát, người dân dùng súng tự chế bắn nhiều phát vào người của Công ty Long Sơn, làm 3 người chết tại chỗ và nhiều người khác bị thương.

Đến 12h trưa cùng ngày, cán bộ của các cơ quan chức năng huyện Tuy Đức vẫn chưa đến được hiện trường do trời mưa và phải đi bộ gần 10km qua các khu vực đồi dốc, mới tiếp cận được hiện trường.

Được biết, đất rừng tại tiểu khu 1535 do Công ty Long Sơn quản lý đã xảy ra nhiều vụ xô xát gây thương tích vì tranh chấp đất đai, nhưng đây là vụ đầu tiên có nhiều người chết và bị thương. /.

Lâm Đồng: 7 dự án để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng

Do buông lỏng công tác quản lý, nên hiện nay có 7 dự án tại các tiểu khu 444, 445, 460 và 614 huyện Bảo Lâm, đang để xảy ra tình trạng mất rừng và lấn chiếm đất rừng trái phép.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy: các công ty để xảy ra tình trạng mất rừng, lấn chiếm đất rừng gồm: Công ty nguyên liệu giấy Tân Mai, Công ty cổ phần Hà Phong, Công ty TNHH An Nguyễn, Công ty TNHH Nhựa Khang Thịnh, Công ty TNHH Minh Tú, Công ty TNHH Vĩnh Lộc và Công ty TNHH Vĩnh Tiến. 

Từ việc buông lỏng quản lý nên tình trạng bị người dân ken gốc, khoan thân cây đổ hóa chất để cây chết rồi lấn chiếm đất rừng đã và đang xảy ra ở nhiều dự án mà các công ty này đang quản lý, bảo vệ.

Điều đáng nói, tại các Công ty TNHH An Nguyễn, Vĩnh Lộc và Vĩnh Tiến thì phần lớn diện tích rừng và đất rừng đã bị lấn chiếm trồng cà phê thay cho việc trồng rừng và bảo vệ rừng./.

BT
Thăm dò khán giả