Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 03:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan nạn cho vay "nóng"

(ANTV) - Cụm từ  "vay nóng” giờ đây không còn xa lạ với nhiều người. Điều đáng nói là, hình thức tín dụng trái phép này đã không còn hoạt động lén lút mà gần như công khai từ thành thị đến nông thôn.

 
Đặc biệt, tại thành phố Quảng Ngãi, thời gian gần đây, các tổ chức, cá nhân núp bóng dưới dạng cho vay nặng lãi đã dán quảng cáo rất nhiều ở nơi công cộng. Đây là vấn đề các ngành chức năng cần có biện pháp chấn chỉnh nhằm giúp cho người dân không bị “sập bẫy” nạn cho vay trái phép.
 
Ở thành phố Quảng Ngãi, trên các trụ điện, tường rào, đâu đâu cũng bắt gặp những biển quảng cáo. Nếu như trước đây, biển quảng cáo có kích thước nhỏ, nội dung đại khái như ngân hàng cho vay không thế chấp, bên dưới ghi số điện thoại liên lạc thì thời gian gần đây, các biển cáo có kích thước khá to, ghi rõ doanh nghiệp cho vay tín dụng, kèm theo địa chỉ, số điện thoại và những thủ tục nhanh gọn, có tiền ngay.
 
Nếu so sánh mức lãi suất mà người đàn ông vùa rồi tự giới thiệu so với mức lãi suất của ngân hàng hiện nay là chênh lệch hơn 15 lần. Bởi lãi suất của các ngân hàng hiện nay giao động từ 0,6 đến 1%/tháng thì doanh nghiệp này cho vay lên đến 15%/tháng.
 
Trước thực tế này, Ngân hàng nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh chỉ đạo xử lý. Cơ quan quản lý này đưa ra cảnh báo, các tổ chức, cá nhân có biển cáo cho vay ở công cộng thường là các đối tượng núp bóng dưới dạng cho vay nặng lãi, không có chức năng cho vay vốn. Việc cho vay của các doanh nghiệp này là vi phạm pháp luật.     
 
Ông Trần Luyện, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Quảng Ngãi cho biết, qua theo dõi, giám sát, ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy, những biển quảng cáo này không phải của các ngân hàng mà đây là của các tổ chức, cá nhân có thể ở tỉnh có thể nơi khác đến để hoạt động cho vay núp dưới dạng cho vay nặng lãi.
 
Quảng Ngãi: Tràn lan nạn cho vay "nóng"
 
Trong văn bản của Ngân hàng nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi nêu đích danh 2 doanh nghiệp có biển cáo là Công ty TNHH Hà Quảng A&E, số 399 Hùng Vương và Công ty TNHH Thương mại Nhất Tín, số 836 Quang Trung, đều đóng tại thành phố Quảng Ngãi cho vay vốn là vi phạm pháp luật bởi không có chức năng này.
 
Kiểm chứng thông tin, phóng viên chúng tôi đến Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh- nơi cấp giấy đăng ký kinh doanh và được biết, cả 2 doanh nghiệp trên đều đăng ký kinh doanh những ngành nghề khá giống nhau và không liên quan gì đến việc cho vay tín dụng. Thế nên, việc cho vay của các doanh nghiệp này là vi phạm pháp luật. 
 
Ngân hàng nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi cũng khuyến cáo người dân không được vay vốn các tổ chức có biển quảng cáo vì không chỉ lãi suất cao mà còn nhiều rủi ro khác rất khó lường. 
 
Ông Trần Luyện cũng khuyến cáo, đối với người dân chúng ta hết sức cảnh giác, hiện nay trên địa bàn chúng ta có mạng lưới ngân hàng, tổ chức tín dụng rất rộng khắp cho nên tất cả các quan hệ giao dịch nên đến các ngân hàng, không nên tham gia vay mượn ở các tổ chức, cá nhân hoạt động bất hợp pháp kể cả về mặt kinh tế và những rủi ro khác có liên quan.
 
Những biển quảng cáo này không phải của các ngân hàng đang hoạt động hợp pháp mà là của các đối tượng núp bóng dưới dạng cho vay nặng lãi. Hành vi cho vay này là vi phạm pháp luật. Với chế tài đã quy định, các ngành, các cấp và chính quyền địa phương cần kiên quyết xử lý thực trạng vay “nóng” đang diễn ra tràn lan như hiện nay.
 
Thăm dò khán giả