Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:11, Thứ 7, 05/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trách nhiệm xã hội trong phòng ngừa tội phạm thanh thiếu niên

(ANTV) -Tình hình hoạt động của tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn biến phức tạp, trong đó đáng báo động là 75% số tội phạm hình sự là người trẻ. 

Những thanh thiếu niên vẫn còn đang trong độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã gây ra những vụ án với tính chất cũng như mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng và liều lĩnh, gây hoang mang và bức xúc trong quần chúng  nhân dân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Bắc Giang đã tóm gọn đối tượng bị truy nã Nguyễn Văn Tùng (1991) trú tại Yên Dũng – Bắc Giang vì tội mua bán người qua biên giới Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để lấy 6 triệu đồng ăn chơi, hút chích.

Trước đó, vụ án nhóm 3 thanh niên tại huyện Hiệp Hòa dùng dao dí vào cổ để cướp tiền và xe của người đi đường lấy tiền ăn nhậu. Thực tế này đang gióng lên một hồi chuông báo động về tình trạng gia tăng bạo lực trong giới trẻ.

Đối tượng Nguyễn Văn Tùng khai nhận: "Khi tôi lừa được các cô gái thì tôi giao cho anh Long và anh Long đưa các cô gái bán vào các ổ mại dâm."

Tình trạng các thanh thiếu niên phạm tội gia tăng là điều đáng lo ngại cho xã hội


Tại thành phố Bắc Giang, theo thống kê của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố, trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi các mức độ phạm tội chưa có dấu hiệu giảm thì số lượng đối tượng phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên đã tăng hơn so với cùng kì năm 2014, với các tội danh chủ yếu là: Cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, giết người…

Thiếu tá Bùi Huy Việt, Đội trưởng đội CSĐTTP về TTXH, Công an TP Bắc Giang cho biết: "Từ năm 2011 đến nay trên địa bàn thành phố Bắc Giang tội phạm trong thanh thiếu niên diễn ra hết sức phức tạp, và có chiều hướng gia tăng đặc biệt là tội phạm giết người, cướp giật tài sản. Trước tình hình đó, công an thành phố đã chỉ đạo đội cảnh sát điều tra tội phạm xã hội tập trung điều tra làm rõ các vụ án xảy ra trên địa bàn."

Cần sự quan tâm của gia đình và nhà trường để giáo dục con em đi đúng hướng


Nguyên nhân sâu xa của tội phạm trong thanh thiếu niên gia tăng có thể thấy là do công tác giáo dục thanh thiếu niên còn buông lỏng. Nhiều gia đình lo chạy theo việc làm ăn kinh tế mà thiếu quan tâm tới con cái, phó mặc việc giáo dục cho nhà trường và xã hội. Bên cạnh đó là tác động không nhỏ của môi trường xã hội, mạng internet…

Do đó, vấn nạn này đang rất cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội đặc biệt là từ phía “gia đình – nhà trường – xã hội” góp phần giảm thiểu tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên, đem lại cho các em một tương lai tươi sáng và tốt đẹp.

 

BT
Thăm dò khán giả