Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 2, 02/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.Huế: Chấn chỉnh kinh doanh dịch vụ cầm đồ

(ANTV) - Trong thời gian qua, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các chủ tiệm cầm đồ có hành vi phi phạm pháp luật.

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một trong các loại nghề kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như: Chứa chấp, tiêu thụ tài sản không rõ nguồn gốc, tài sản do người khác phạm tội mà có, cầm cố tài sản cho vay tiền với lãi xuất cao ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Hiện trên địa bàn thành phố Huế có 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Do đó, đòi hỏi lực lượng quản lý hành chính về trật tự xã hội thường xuyên kiểm tra, giám sát chủ động nắm tình hình không để các chủ cơ sở kinh doanh cầm đồ chứa chấp, bao che, tiếp tay đối với hoạt động tội phạm.

Theo Trung tá Trần Thị Thu Thanh - Phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ mang tính chất phức tạp, thời gian qua chúng tôi đã tập trung công tác kiểm tra xử lý nhiều cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận kinh doanh, cầm cố tài sản do vi phạm pháp luật mà có, do đó phát hiện nhiều tang vật xe máy liên quan đến đường dây trộm cắp giúp Công an thành phố phá nhiều vụ án liên quan đến trộm cắp.

Trong năm qua, đặc biệt là tháng 11 và 12, Công an thành phố Huế phát hiện 31 trường hợp vi phạm pháp luật, xử lý vi phạm hành chính 69.750.000 đồng. Điển hình, cơ sở cầm đồ Hoàng Lân - phường Hương sơ bị xử phạt vi phạm hành chính 17.000.000đ và đình chỉ hoạt động; Còn Nguyễn Thị Bạch - chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có hành vi mua bán, tàng trữ tài sản do người khác phạm tội mà có trong chuyên án 1014XĐ bắt hàng loạt đối tượng chuyên trộm xe đạp điện trên địa bàn thành phố Huế.

Thời gian gần đây, nhiều vụ án liên quan đến trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố có sự che đậy, tiếp tay và không tố giác tội phạm của một số chủ tiêm cầm đồ. Thông thường, sau khi "cuỗm" được tài sản các đối tượng thường tìm đến các tiệm cầm đồ bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá trị thật của tài sản. Mặc dù các chủ tiệm cầm đồ biết tài sản đang cầm cố hoặc giao dịch mua bán không rõ nguồn gốc nhưng vì lợi nhuận cao nên vẫn lén lút thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Đại tá Trương Đình Đức - Phó CATP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay: Tội phạm lợi dụng hoạt động sơ hở trong khâu quản lý và đặc biệt ý thức chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở, mặc dù biết đó là tài sản phi pháp nhưng vẫn cầm cố. Công an thành phố đã chỉ đạo công an các phường đẩy mạnh tuyên truyền tới các chủ cơ sở về quản lý và tài sản cầm cố.

nói về công tác xử lý trong đợt ra quân vừa rồi, đặc biệt là phát hiện tiệm cầm đồ số 24 đường Thánh Gióng cầm 13 xe máy sai quy định về ANTT và phát hiện 02 xe máy là tang vật của các vụ trộm. tuyên truyền về các quy định trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Hướng giải quyết đối với các trường hợp vi phạm.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, khi thực hiện dịch vụ cầm đồ chủ cơ sở kinh doanh phải lập hợp đồng theo quy định. Người đến cầm đồ, thế chấp phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác còn giá trị sử dụng để chủ cơ sở kiểm tra, đối chiếu và sao lưu lại tại cơ sở. Đối với những hàng hóa, tài sản cầm đồ thuộc sở hữu của người thứ ba phải có giấy ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu. Không được nhận cầm đồ đối với hàng hóa, tài sản không rõ nguồn gốc hoặc tài sản do các hành vi vi phạm pháp luật mà có. Khi có nghi ngờ hàng hóa, tài sản do phạm tội mà có phải thông báo ngay với cơ quan Công an có thẩm quyền kiểm tra, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả