Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 6, 23/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Tập huấn cho thành viên tổ công nhân tự quản

(ANTV) - Nhằm giúp người dân nắm bắt được phương thức thủ đoạn phạm tội của các đối tượng trộm cắp quanh khu nhà trọ, khu dân cư, từ đó chủ động phòng ngừa và ngăn chặn, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, Công an TP.HCM đã triển khai hoạt động tuyên truyền tập huấn nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm cho các thành viên tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn TP.HCM.                                          

 
Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn TP.HCM thường xảy ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều băng nhóm trộm cắp hoạt động có tổ chức, mang tính chuyên nghiệp manh động. Các loại án cướp tài sản, trộm tài sản tăng, chủ yếu phát sinh tại các khu dân cư và cơ quan doanh nghiệp, trị giá tài sản bị chiếm đoạt cao. Nhất là thời gian gần đến tết nguyên đán, các đối tượng trộm cướp hoạt động gia tăng và manh động hơn, chủ yếu dựa vào sơ hở, sự chủ quan của người dân mà phần lớn là người lao động, tại các khu nhà trọ.
 
Trung tá Trần Hùng Dũng, Đội trưởng Đội Dân vận, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP.HCM cho biết: "Hằng năm vào dịp tết, tình hình tội phạm gia tăng. Tuyên truyền như thế này thì rất thuận lợi, người dân nắm được phương thức thủ đoạn  hoạt động phạm tội của các đối tượng để phòng ngừa từ đó bảo vệ được tài sản cho nhau. Bên cạnh đó, dịp tết chúng tôi cũng tuyền truyền người dân  trong dịp tết không rượu chè, không cờ bạc đi đến những tình hình gây gổ đánh nhau".
 
Tại khu nhà trọ của ông Võ Minh Đức thuộc khu phố 11, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM có hơn 30 phòng trọ, ban ngày hầu hết các hộ thuê trọ đều đi làm, một số nhà khóa cửa tạm bợ, rất dễ xảy ra trộm cắp. Mặc dù, thường ngày, qua các phương tiện truyền thông báo chí, ông Đức cũng như nhiều người dân trong khu trọ cũng thường quan tâm đến các vụ vi phạm trộm cướp tài sản để chủ động đề phòng. Do vậy, ngay sau buổi tập huấn, ông Đức đã nhanh chóng chia sẻ những thông tin cụ thể về phương thức và thủ đoạn phạm tội của các đối tượng cho người dân khu trọ kịp thời nắm bắt.
 
Ông Võ Minh Đức, Thành viên tổ công nhân tự quản Khu phố 11, Phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM cho biết: "Những khu nhà trọ thì rất là phức tạp, đủ thành phần người dân, vùng miền, nhiều ngành nghề, nên mình biết cái này để mình phòng tránh rất tốt. Tết thì nhiều người nhiều khi người ta túng tiền làm bậy bạ thì chúng ta tuyên truyền để phòng ngừa".
 
Qua hình thức tuyên truyền trực tiếp, công an TP.HCM và các cấp quản lý địa phương mong muốn các thành viên tổ công nhân tự quản địa phương nói riêng, doanh nghiệp và nhân dân nói chung luôn đề cao cảnh giác, tự bảo quản tài sản, chủ động hơn nữa trong những ngày cuối năm; khi phát hiện tội phạm hoặc đối tượng có dấu hiệu nghi vấn phạm pháp kịp thời báo cho công an địa phương để xử lý. Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ tại hộ gia đình khi về quê đón tết.
 

 

BT
Thăm dò khán giả