Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 23:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 10/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm trộm cắp manh động dịp cuối năm

(ANTV) - Với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, triệt để lợi dụng sự chủ quan, lơ là mất cảnh giác của người dân, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tài sản. Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, đòi hỏi mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, thì mới ngăn chặn được loại tội phạm này. 

Theo thống kê của Công an tỉnh Vĩnh Long, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra trên 300 vụ trộm cắp tài sản và hàng trăm vụ trộm cắp vặt. Thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không mới, chủ yếu là lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu hoặc đột nhập vào nhà để lấy trộm tài sản. Hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản đều ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, chay lười lao động hoặc nghiện game, nghiện ma túy.

Có thể thấy, tài sản mà các đối tượng thường hướng đến trong những tháng cuối năm là các loại cây kiểng, bởi rất dễ tiêu thụ khi dịp Tết đến. Thông thường, các cây kiểng sẽ được trồng trong chậu, đặt trước cửa nhà và đêm khuya chính là điều kiện thuận lợi nhất để các đối tượng trộm, thực hiện hành vi phạm tội.

Mới đây nhất, Công an huyện Bình Tân đã bắt quả tang Nguyễn Tấn Đạt, 16 tuổi và Nguyễn Văn Tiều, 24 tuổi, cùng trú xã Tân Quới, huyện Bình Tân về hành vi trộm cắp tài sản, khi chúng đang trên đường vận chuyển cây mai vừa trộm được đi tiêu thụ. Đạt và Tiều khai nhận, do không có việc làm ổn định, lại nghiện ma túy nên cả 2 đã rủ nhau đi trộm cây kiểng, chủ yếu là mai vàng vì loại này rất nhiều và dễ bán, trước khi bị bắt Đạt và Tiều đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm mai khác trên địa bàn huyện Bình Tân.

Theo quy luật, tội phạm trộm cắp tài sản thường gia tăng hoạt động vào thời điểm cận Tết. Và chỉ cần một phút sơ hở của người dân , các đối tượng phạm tội đã nhanh chóng ra tay thực hiện

Để phòng ngừa có hiệu quả tội phạm trộm cắp tài sản, ngoài vai trò chủ công của lực lượng Công an thì người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự phòng, tự bảo vệ tài sản của mình, tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở thực hiện hành vi trộm cắp, đồng thời mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm khi phát hiện, đồng hành hỗ trợ lực lượng Công an phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ gìn và bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán.

 

BT
Thăm dò khán giả