Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:11, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm ma túy dưới vỏ bọc doanh nghiệp

(ANTV) - Cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy luôn cam go, phức tạp. Thực tiễn đấu tranh đã cho thấy hiện nay tội phạm ma túy ngoài hoạt động lén lút thì chúng còn công khai hoạt động bằng cách núp dưới vỏ bọc là các doanh nghiệp làm ăn hợp pháp.

 

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên tại huyện Đăk Hà tỉnh Kon Tum sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ; sản xuất đồ gỗ xây dựng và nhiều mặt hàng nông sản khác, tuy nhiên trên thực tế kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ hàng trăm lít dung dịch; khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị sản xuất trái phép tiền chất ma túy do những đối tượng người Trung Quốc trực tiếp điều chê ma túy.

Phán đoán được tình tình tội phạm ma túy sẽ núp bóng doanh nghiệp để hoạt động, Bộ Công an đã sớm chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trên cả nước tăng cường cảnh giác, nắm chắc địa bàn. Kết quả đấu tranh lực lượng Công an đã triệt phá rất nhiều đường dây tội phạm ma túy núp bóng doanh nghiệp. Nhưng thực tế đấu tranh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tại Hội nghị tổng kết thi hành Luật phòng, chóng ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008).

Hiện nay trên cả nước có hàng vạn doanh nghiệp hoạt động, bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn hợp pháp thì cũng có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn phi pháp, thậm chí núp bóng doanh nghiệp để phạm tội. Vậy nên ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an  và để đấu tranh có hiệu quả hơn nữa với loại tội phạm này thì việc sửa đổi bổ sung một số quy định pháp luật để phù hợp với thực tế là điều cần thiết. Bên cạnh đó các đơn vị liên quan như Bộ Công thương, chính quyền địa phương các cấp cũng cần chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ quản lý theo dõi các doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường hoạt động để kịp thời báo với cơ quan công an điều tra xử lý.

B.T
Thăm dò khán giả