Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Thứ 4, 01/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng công an liên tiếp phát hiện, triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm chuyên sản xuất các loại giấy tờ giả tuy nhiên tội phạm hoạt động trong lĩnh vực này vẫn diễn biến rất phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT nói chung.

Mới đây một ổ nhóm chuyên sản xuất các loại giấy tờ giả vừa bị lực lượng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) triệt phá. Cầm đầu đường dây này là đối tượng Nguyễn Bích Ngà, đứng ra tổ chức sản xuất các loại giấy tờ giả như sổ hộ khẩu, sổ đỏ, chứng minh nhân dân… với mục đích lừa đảo vay tiền của các cửa hàng cầm đồ, các tổ chức tín dụng.

Đối tượng Nguyễn Bích Ngà cho biết: Các loại giấy tờ làm giả gồm sổ đỏ, chứng minh và cả hộ khẩu. Cách thức là bắt mối với một cửa hàng photocopy sau đó tổ chức in ấn, tìm khách hàng.

Những siêu xe được gắn biển số giả kèm theo một bộ hồ sơ giấy tờ gồm Sổ đăng kiểm, Giấy đăng ký xe, các loại tem lưu hành…Tất cả đều được làm giả theo kiểu “trọn gói” do đối tượng Ngô Trung Hòa – trú tại quận Đống Đa, Hà Nội nhận sản xuất. Với bộ hồ sơ xe được làm giả thì những siêu xe có nguồn gốc phi pháp chỉ có giá bằng 1/4 giá xe đang bán trên thị trường.

Đối tượng Ngô Trung Hòa khai nhận: Những siêu xe hoặc những xe của đại sứ quán không đăng kí được hoặc có vấn đề về thuế má không đăng kí được thì sẽ mượn các mẫu rồi photo rồi sửa chữa, đánh các thông số vào. Khoảng 5 ngày sẽ hoàn thiện xong một bộ hồ sơ.

Thượng úy Hoàng Việt Cường – Đội cảnh sát điều tra Tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đối với những người có ý định sử dụng giấy tờ giả để sử dụng giấy tờ giả sẽ bị truy tố trước pháp luật còn tài sản sẽ bị tịch thu.

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của đối tượng làm giấy tờ giả ngày càng tinh xảo. Nếu như trước kia, nhiều loại giấy tờ giả hoàn thành nhờ in lưới, thì nay, đa phần được chế trên máy tính với các phần mềm hiện đại. Có giấy tờ giả được “chế” từ phôi thật, sau đó tẩy xóa, chỉnh sửa nội dung. Song nhiều loại giấy tờ được đối tượng “chế” mới 100%. Độ tinh vi của giấy tờ giả đến mức ngay cả những người vốn giao dịch thường xuyên với các loại giấy tờ đó cũng bị mắc lừa.

Thượng tá Phạm Ngọc Anh, Phó trưởng Công an Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Trước vấn nạn này, Công an quận đã tăng cường công tác đấu tranh, tuy nhiên, công an quận khuyến cáo về phía người dânhay cơ quan chức năng khi nhận các loại giấy tờ quan trọng như sổ đỏ, giấy tờ xe thì cần thận trọng, thậm chí phải yêu cầu giám định.

Rõ ràng, vấn nạn giấy tờ đang  gây ra những hệ lụy khôn lường. Do vậy, cùng với sự nâng cao ý thức của người dân, yêu cầu cần đặt ra đối với cơ quan chức năng trong việc phanh phui, xử lý nghiêm khắc những đối tượng, đường dây làm giấy tờ giả. Đồng thời, cần nhìn nhận đây là loại tội phạm đã và đang gây ảnh hưởng nhức nhối đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả