Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ tự quản đẩy lùi ma túy ở phường Phúc Xá

(ANTV) - Trước đây, phường Phúc Xá được coi là một trong 11 phường trọng điểm về ma túy và an ninh trật tự của TP Hà Nội với các boong-ke ma túy hoạt động công khai gây nhức nhối cho xã hội. 

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của địa phương, sau 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch giải quyết dứt điểm, chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT, trở thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm đến mức thấp nhất, thì giờ đây địa bàn phường Phúc Xá đã hoàn toàn thay đổi.

Trước đây vì tính ăn chơi đua đòi và bị bạn bè lôi kéo, anh Nguyễn Văn Tuấn đã sa vào con đường buôn bán reo rắc cái chết trắng. Sau quá trình đi cải tạo, khi trở về với gia đình, anh đã được các cán bộ phường Phúc Xá quan tâm, hướng dẫn để tái hòa nhập cộng đồng. Giờ đây, với công việc ổn định, anh và gia đình đã quyết tâm sẽ không trở lại con đường sai lầm một lần nữa.

Ông Nguyễn Văn Phan – Bố của anh Nguyễn Văn Tuấn, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội cho biết : Trước đây cháu nó cũng trót dại, nghe bạn bè chơi bời, rồi cũng bán ma túy, bị công an bắt được… Giờ cháu về thì địa phương cũng giúp đỡ cháu, cũng tạo điều kiện cho các cháu có công ăn việc làm. Giờ làm ăn lương thiện, cố gắng không để cho con cái phi phạm lần thứ hai.

Trước đây, phường Phúc Xá nổi danh là địa bàn nhức nhối về ma túy với cái tên là “siêu thị ma túy”, các tụ điểm boong-ke hoạt động công khai trắng trợn.

Phường Phúc Xá nằm ngoài đê sông Hồng, có chợ Long Biên- chợ đầu mối lớn nhất phía Bắc của cả nước, mỗi ngày có hàng trăm nghìn người đến làm việc và sinh sống. Vì vậy, Phúc Xá được coi là tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là ma túy.

Trung tá Bùi Anh Tuấn – Phó trưởng công an phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội cho hay: Công an phường Phúc Xá đã tham mưu cho Đảng, chính quyền triển khai chuyên đề, tổ chức giải quyết địa bàn trọng điểm, chuyển hóa địa bàn phức tạp thành địa bàn ít phức tạp hoặc giảm đến mức thấp nhất. Công an phường đã tập trung tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường công tác đặc biệt trong công tác thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và qua phong trào này đã tổ chức đặc thù riêng của phường Phúc Xá là vận động cả hệ thống chính trị của toàn phường cùng vào cuộc giải quyết tội phạm về hình sự, tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội.

Công an phường  Phúc Xá đã thành lập lực lượng bảo vệ dân phố, tự quản, chia làm 2 ca từ 18h đến 21h và từ 21h đến 24h với nhiệm vụ tuần tra, rà soát địa bàn, kịp thời ngăn chặn, vây bắt các hành vi phạm tội, bảo đảm an ninh trật tự, đến các hộ gia đình hướng dẫn kí cam kết đến từng người, tuyên truyền các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, giúp người dân nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản.

Hàng ngày, các tổ tuần tra sẽ báo cáo tình hình để công an phường nắm bắt và có kế hoạch cụ thể giải quyết các khu vực có phát sinh vấn đề. Đây cũng là một điểm mới so với các phường khác. 

Thượng tá Hứa Việt Hưng – Phó trưởng công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Trong 3 năm thực hiện kế hoạch 63 thì công an phường Phúc Xá cùng với nhân dân cũng đã thực hiện rất tốt các kế hoạch, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương vào cuộc phối hợp với công an rất quyết liệt. 

Với quyết tâm đẩy lùi tội phạm về ma túy và an ninh trật tự sau ba năm, giờ đây bộ mặt của phường Phúc Xá đã thay đổi hoàn toàn. Cùng với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, mô hình này còn luôn quan tâm, chú trọng đến công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện cho các đối tượng tại cộng đồng.

Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng các cấp chính quyền, đặc biệt là công an phường Phúc Xá vẫn luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để mang lại cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả