Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng vượt biên đi làm thuê ở vùng biên Cao Bằng

(ANTV) -Cao Bằng có trên 300 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc; 2 cửa khẩu chính, 4 cửa khẩu phụ cùng hàng trăm lối mòn dọc theo tuyến biên giới Việt – Trung là điều kiện thuận lợi để cư dân biên giới giao thương hàng hóa, đi lại. Tuy nhiên, trên địa tỉnh, vấn đề người dân tự ý sang Trung Quốc làm thuê đang xu hướng tăng cao, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán.

Anh Nông Văn Dũng ở xã Quang Long, huyện Hạ Lang là trụ cột trong 1 gia đình có 4 nhân khẩu, cuộc sống của gia đình anh luôn rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Cuộc sống quá khó khăn nên anh cùng nhiều người dân khác thường xuyên vượt biên sang Trung Quốc đi làm thuê, dù biết việc đi lao động trái phép là sai, và sẽ bị bóc lột gấp nhiều lần.
 
Anh Nông Văn Dũng
Anh Nông Văn Dũng, cho biết: "Tuy biết rằng quản lý nhà nước quán triệt, nhưng vì hoàn cảnh cuộc sống quá khó khăn, túng thiếu mới đi lao động. May mắn thì gặp ông chủ tốt, còn không có khi cũng bị đánh hoặc ra về tay không".
 
Cách lý giải của anh Dũng cũng đã phần nói lên được nguyên nhân vì sao trong thời gian vừa qua, nhiều người dân tại các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Cao Bằng thường xuyên vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê có dấu hiệu tăng mạnh.    
     
Theo các cơ quan chức năng, riêng tại địa bàn huyện Hạ Lang, trong 4 tháng đầu năm 2015 đã có gần 500 trong tổng số hơn 3000 trường hợp của toàn tỉnh Cao Bằng vượt biên đi làm thuê xứ người.
     
Theo thông tin được biết, thời gian làm việc của người lao động hầu hết nhiều hơn 12 giờ trong một ngày và thường bị quản lý chặt chẽ, hạn chế đi lại, bạo lực, giữ lại lương hoặc giấy tờ tùy thân.
 
Do quá trình lao động tại Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp nên nhiều công dân Việt Nam bị các lực lượng chức năng Trung Quốc bắt, giam giữ, phạt tiền rồi thu gom trao trả qua các cửa khẩu hoặc đơn phương đẩy về qua đường mòn biên giới.
 
Nhiều trường hợp tai nạn, tử vong trên đất khách nhưng cũng không hề nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ phía doanh nghiệp, chủ thuê lao động.
 
Đại tá Bế Văn Hiếu
Đại tá Bế Văn Hiếu - Trưởng công an huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng cho biết: "Bà con ở đây sống bằng nghề nông, không có một nghề phụ nào khác. Đặc biệt sau khi mùa gặt xong thì không có việc gì làm nên phải đi tìm việc làm thuê. Các ngành nghề khác ở trong địa bàn này chưa phát triển nên chưa thu hút được lao động".
 
Thượng tá Bùi Xuân Hồng - Đồn trưởng đồn biên phòng Xuân Long, tỉnh Cao Bằng nói: " Mặc dù đồn cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng CA dân quân rồi  cấp ủy chính quyền địa phương, tổ chức ngăn chặn, tuyên truyền vào các thời điểm cao điểm, mùa nông nhàn nhưng hiện tượng dân vượt biên trái phép snag TQ làm thuê vẫn còn diễn ra rất phức tạp".
 
Để giải quyết tận gốc tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động, bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân thì hơn hết đó là sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp ngành để giải quyết kịp thời những khó khăn về việc làm, thu nhập giúp nhân dân địa phương yên tâm bám đất, bám bản làm giàu chính đáng ngay trên quê hương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả