Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:11, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng trồng cây thuốc phiện, cần sa

(ANTV) -Thời gian gần đây, tội phạm về ma túy đã liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước, là hiểm họa cho cộng đồng. Vậy nguồn gốc ma túy xuất phát từ đâu mà có?  Làm thế nào để  nhận diện và ngăn chặn nguồn gốc của ma túy?  

Cây anh túc có nguồn gốc ở miền Trung Á, Ấn Độ và Iran, là cây thân thảo, có tuổi thọ 2 năm. Tại khu vực Đông Nam Á, đầu tháng 6 vừa qua, Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) cũng lên tiếng cảnh báo hoạt động sản xuất của các băng nhóm ma túy ở khu Tam giác vàng khét tiếng (rộng 950.000km2 nằm giữa ba nước Myanmar, Lào và Thái Lan) đang dần sôi động trở lại. Chỉ trong vòng 8 năm qua, khu vực này đã chứng kiến sự xuất hiện của 168 loại ma túy mới. 
 
Từ đây, việc trồng cây anh túc cũng như việc sản xuất nhựa thuốc phiện và các chất ma túy từ lâu đã lan rộng sang nhiều nước trong khu vực.
 
 
Lưu ý
 
-Bằng nhiều cách, đối tượng người dân tộc thiểu số trồng trái phép cây thuốc phiện để mưu sinh, do nghèo đói và lạc hậu.
 
-Đối tượng lén lút trồng trái phép cây cần sa tại nhà, vườn để phục vụ nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân và bán kiếm lời.
 
-Đẩy mạnh đấu tranh triệt phá, tuyên truyền Pháp luật về phòng chống trồng cây thuốc phiện và cây cần sa.
 
-Tạo điều kiện hỗ trợ về đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào các dân tộc thiểu số, giúp họ ổn định đời sống, nhằm tránh tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

 

Thăm dò khán giả