Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 6, 27/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng trộm cắp tại biên giới Tân Thanh

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên địa bàn biên giới cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn xảy ra một số vụ trộm cắp. Tài sản dù lớn hay nhỏ nếu người dân sơ hở đều bị kẻ gian ra tay hoạt động. 

Liên tiếp trong 2 tháng đầu năm 2015, tại khu vực biên giới cửa khẩu Tân Thanh đã xảy ra chục vụ mất trộm xe máy. Do chủ yếu là xe cũ nát, giá trị tài sản không lớn nên một số bị hại không trình báo với cơ quan chức năng.

Trước tình hình đó, công an huyện Văn Lãng đã xác lập chuyên án đấu tranh, truy xét. Vào ngày 8/3, đã bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Khang, thường trú tại thôn Khòn Bó, xã Việt Yên, huyện Văn Quan.

Tên Khang làm nghề bốc vác hàng hóa tại khu vực biên giới và nghiện ma túy. Qua theo dõi qui luật của người dân đi làm thuê thường để xe máy nơi vắng vẻ, liền nảy sinh ý đồ trộm cắp. Từ đầu tháng 2/2015 đến khi bị bắt giữ, đối tượng đã trộm cắp trót lọt 9 chiếc xe máy.

Đối tượng Hoàng Văn Khang trộm cắp trót lọt 9 chiếc xe máy

Đối tượng trộm cắp xe máy Hoàng Văn Khang khai nhận: "Bản thân tôi có sử dụng ma túy, khi sang Trung Quốc vác hàng thuê đi qua khu vực biên giới tôi thấy có một số xe máy để ở nhà hoang không có người trông tôi đã lấy trộm mang đi bán. Những xe không có giấy tờ tôi mang bán cho đồng nát, xe nào có giấy tờ tôi bán cho các hiệu sửa chữa xe máy ở thành phố Lạng Sơn."

Với nhiều đường mòn qua lại, chỉ vài bước chân đã sang được bên kia Trung Quốc, một số đối tượng đã cấu kết với tội phạm bên Trung Quốc để hoạt động phạm pháp. Đối tượng Lý Văn Thế, trú huyện Văn Lãng) đã bị công an huyện Văn Lãng khởi tố, bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản.

Đối tượng Thế đã có tiền án 30 tháng tù về tội mua bán trẻ em. Hắn đã hợp tác với một đối tượng Trung Quốc, phát hiện chiếc xe nào sơ hở chúng liền khiêng xe qua đường mòn đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Chỉ trong 1 tuần tên Lý Văn Thế đã gây ra 3 vụ trộm cắp.

Đối tượng Lý Văn Thế gây ra 3 vụ trộm cắp trong 1 tuần

Thiếu tá Trương Văn Minh, đội phó đội CSĐTTP về TTXH công an huyện Văn Lãng cho biết: "Qua đó chúng tôi cảnh báo với bà con phải tự bảo quản tài sản, để ở những nơi có người trông coi, hoặc khóa cẩn thận không để kẻ gian lợi dụng trộm cắp."

Cửa khẩu Tân Thanh vào thời gian này cũng bước vào thời vụ dưa hấu. Mỗi ngày, hàng trăm chiếc xe tải chở dưa từ các tỉnh phía Nam nối đuôi nhau lên biên giới để xuất hàng qua cửa khẩu. Lượng xe đông, việc thông quan đôi khi bị dồn ứ cục bộ. Khi thấy các xe dưa hấu quản lý quá lỏng lẻo,  kẻ gian theo lên thùng xe lấy trộm hàng hóa.

Với nỗ lực đản bảo an ninh trật tự trên địa bàn biên giới, trong quý 1/2015, công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã nhanh chóng điều tra làm rõ 05 vụ 07 đối tượng trộm cắp tài sản, sớm ổn định tình hình, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên để phòng ngừa loại tội phạm này, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, gửi phương tiện tại những bãi xe nơi có bảo vệ trông giữ. tránh sơ hở để tội phạm dễ bề hoạt động. Đặc biệt khi bị mất tài sản, dù lớn hay nhỏ cần báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời đấu tranh, bắt giữ và phòng ngừa tội phạm

 

BT
Thăm dò khán giả