Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng tái phạm tội cướp giật, ma túy

(ANTV) -Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tình trạng những người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tiếp tục tái phạm tội diễn ra phổ biến, với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng trên đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, đòi hỏi cần có giải pháp thiết thực trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, để họ hòa nhập cộng đồng, không tái phạm tội.

Ổ nhóm cướp giật tài sản gồm 4 đối tượng, trong đó Nguyễn Văn Nam và Dương Thương Trường cùng trú tại xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản. Trong tháng 5 năm 2017, bọn chúng đã thực hiện 7 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Còn đối tượng Nguyễn Trọng Huy, trú tại xã Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên, đã từng có hai bản án, tổng cộng 58 tháng tù giam về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, sau khi chấp hành xong án phạt tù, đến ngày 7/6/2017, Huy tiếp tục tái phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Hiện nay, số người chấp hành xong án phạt tù đang cư trú trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có gần 4.400 người. Theo kết quả khảo sát người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương tái phạm tội bị phạt tù giam từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2017 có 353 người. Các đối tượng chủ yếu tái phạm các tội trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và các tội về ma túy.

Thượng tá Nguyễn Văn Hà - Phó trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong các vụ án Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy thụ lý thì chiếm trên 50% là các đối tượng đã phạm tội về ma túy, đặc biệt là có tình tiết tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm. Đối với các đối tượng đã phạm tội về ma túy, sau khi bị bắt giữ, các đối tượng này chống đối cả về hành động như sử dụng vũ khí nóng, khi bắt giữ được đối tượng chúng tôi thu súng tự chế, dao…"

Tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Để đạt được hiệu quả cần phải có những việc làm cụ thể, thiết thực, giúp đỡ họ trở thành người có ích cho xã hội.

Để người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương không tái phạm tội điều quan trọng vẫn là bản thân người lầm lỗi phải thực sự quyết tâm, vượt qua mặc cảm, gây dựng niềm tin với cộng đồng để xây dựng cuộc sống mới.

BT
Thăm dò khán giả