Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 22:46 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng giết người do nguyên nhân xã hội

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp…Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, cuộc sống cũng có thể tước đoạt mạng sống của nhau. Điều này đang trở nên đáng báo động về lối sống, đạo đức của bộ phận thanh, thiếu niên, giới trẻ hiện nay

Đối tượng Bùi Xuân Yêm trú tại thôn 2, xã Lộc Bắc vừa bị bắt giữ về hành vi giết người.
Ngày 5/2, do xảy ra mâu thuẫn trên bàn nhậu nên đối tượng này đã dùng dao đâm chết ông K’Brẹt  là người bạn nhậu của mình.

Đây chỉ là một trong số những vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mà nguyên nhân chủ yếu chỉ là những mẫu thuẫn nhỏ trong đời sống, xã hội.

Trung tá Lương Đình Chức, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn bộc phát giữa đối tượng với nạn nhân, và do phát sinh mâu thuẫn giữa các băng nhóm thanh thiếu niên hư bỏ nhà, bỏ học đi lang thang. Muốn giải quyết mâu thuẫn bọn chúng sẵn sàng mang hung khí để dẫn đến các hậu quả."

Giết người do nguyên nhân xã hội chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, nợ nần tiền bạc, về tình ái...; cũng có thể là do mâu thuẫn nhất thời như là va chạm giao thông, xích mích, từ lời nói, cử chỉ, thái độ... Mặt khác, các đối tượng này thường sử dụng hung khí như dao lê, mã tấu…sẵn sàng ra tay khi xảy ra xô xát. Loại tội phạm này đang có xu hướng gia tăng, khiến người dân cảm thấy lo lắng.

Những vụ án mạng do mâu thuẫn xã hội ngày càng gia tăng


Thượng tá Bùi Đức Rô, Phó trưởng CATP Đà Lạt cho biết: "Riêng địa bàn Đà Lạt thì tình hình giết người do mâu thuẫn xã hội có xảy ra. Chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền và phát động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm."

Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, một trong những biện pháp  quan trọng là tăng cường công tác tuyên truyền về những nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh, thiếu niên; đồng thời phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, cần phải xét xử nghiêm minh đối tượng gây án trước pháp luật.

Trung tá Lương Đình Chức, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Cần có 2 biện pháp lớn là phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội. Tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, lồng ghép tuyên truyền các thủ đoạn của tội phạm."

Phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội cần sự chung tay phối hợp của của cấp ủy chính quyền cvaf các ban, ngành đoàn thể trong việc nắm tình hình, kịp thời can thiệp, hoà giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cần phải được chính quyền và các ngành chức năng quan tâm hơn, có như vậy mới phần nào hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng Giết người do nguyên nhân xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây