Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín dụng đen thực chất là hoạt động của tội phạm có tổ chức

(ANTV) - Tội phạm tín dụng đen, hay cho vay nặng lãi có quan hệ mật thiết với tội phạm có tổ chức. Thế nhưng với luật hiện hành, thì đa phần hình thức cho vay, hỗ trợ tài chính theo kiểu này là các giao dịch, quan hệ dân sự, dẫn đến khung hình phạt cho loại tội phạm này vẫn chưa tương xứng với những hệ lụy mà nó mang đến. 

 

 

Bên cạnh đó hiện loại tội phạm này đã có những biến tướng tinh vi hơn, không hoạt động nhỏ lẻ mà đằng sau là cả một tổ chức, đường dây với những chuỗi cửa hàng chải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dẫn đến những khó khăn trong công tác điều tra xử lý, bóc gỡ toàn bộ đường dây, là rào cản lớn trong công tác đấu tranh với loại tội phạm của lực lượng công an.

Hành hung, xông vào nhà, sử dụng vũ lực tấn công gia chủ, đổ chất bẩn, chất thải vào nhà; uy hiếp người thân của con nợ,... Đây là những hành vi thường thấy nhất của một lực lượng xã hội đen được gọi với cái tên đòi nợ thuê.

Chỉ từ những vụ việc rất nhỏ lẻ điển hình thì hàng loạt những hệ thống, những đường dây cho vay với lãi suất cắt cổ dần được hé lộ. Điển hình gần đây nhất là vụ triệt phá đường dây tín dụng đen lớn nhất cả nước từ trước đến nay, núp dưới vỏ bọc là công ty hỗ trợ tài chính Nam Long tại tỉnh Thanh Hóa có chi nhánh và hoạt động cho vay lãi, đòi nợ thuê dọc suốt 63 tỉnh thành trên cả nước. Điều đáng nói là đa phần các hoạt động cho vay của các công ty theo kiểu này là các thỏa thuận, quan hệ dân sự. Thế nhưng đằng sau những hệ thống cửa hàng, chi nhánh hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp là hoạt động của cả một tổ chức xã hội đen với quy mô lớn.

Không chỉ vậy, tội phạm tín dụng đen không đơn thuần chỉ hoạt động cho vay lãi cao truyền thống mà hiện nay còn có những biến tướng thủ đoạn vô cùng tinh vi, tìm mọi cách tiếp cận với người có nhu cầu vay vốn qua nhiều hình thức khác nhau như cho vay trực tuyến, cấu kết với các nhân viên ngân hàng, gây khó khăn cho người vay với các thủ tục hành chính nhiêu khê, qua đó giới thiệu người vay đến các công ty hỗ trợ tài chính cho vay với lãi suất cao.

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp đó, Bộ Công an cũng đã xây dựng các kiến nghị cho các cơ quan có liên quan, chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa cũng nhưng tham mưu hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành sao cho phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh với loại tội phạm này trong tình hình mới.

BT
Thăm dò khán giả