Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 20/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín dụng đen thời công nghệ

(ANTV) - Sự cam kết và vào cuộc của cả hệ thống chính trị và lực lượng công an trong công tác đấu tranh triệt xoá tín dụng đen, đảm bảo bình yên cho xã hội và nền kinh tế. Tuy nhiên, các hoạt động cho vay qua app - một dạng tín dụng đen biến tướng lại nở rộ. 

Vay 50 triệu trả 140 triệu/năm. Khi con nợ mất khả năng chi trả, các chủ nợ sẽ chỉ đạo các đàn emchửi bới, bôi xấu trên mạng xã hội hay gọi điện cho người thân đe dọa.

Gần đây, công an quận Cầu Giấy vừa triệt phá ổ nhóm tín dụng đen, cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 180%. Trương Minh Quang sinh năm 1997 trú tại tỉnh Phú Thọ là đối tượng cầm đầu đường dây tín dụng này, hắn đã mua trang web có tên  F98credit.vn  chuyên hỗ trợ tài chính với nhiều mức lãi suất khác nhau. Người vay chỉ cần có tài sản thế chấp là ô tô, xe máy, chứng chỉ bằng cấp hoặc chứng minh thư nhân dân là có thể vay được tiền. Người vay phải viết một giấy nhận tiền với mức lãi suất từ 5000k – 10.000đồng/ 1 triệu đồng một ngày với mục đích là nhận tiền để mua hộ xe máy nhưng bản chất không có việc thỏa thuận mua xe máy mà chỉ là vay mượn tiền. Mục đích Quang làm như vậy để trốn tránh cơ quan Công an và có lý do tố cáo trước pháp luật nếu con nợ không trả được tiền.

Tại cơ quan điều tra đối tượng Quang, cầm đầu đường dây khai nhận: Để hỗ trợ mình, Quang tuyển chọn đàn em là Ngô Văn Tráng (SN 1999 trú tại Phượng Mao, Thanh Thủy, Phú Thọ) và Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998 trú tại Trung Nghĩa, Thanh Thủy, Phú Thọ). Khi con nợ không còn khả năng chi trả, trùm tín dụng đen sẽ cho đàn em dùng nhiều hình thức để đòi nợ, gây sức ép như gọi điện thoại cho bạn bè, đến tận  chỗ làm hay rải tờ rơi với nội dung con nợ đã lừa đảo rồi bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra đối tượng Tráng, đòi nợ thuê khai nhận: Công an quận Cầu Giấy đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng khoảng 200 bộ hợp đồng, giấy nhận tiền với số tiền cho vay trên 4 tỷ đồng và nhiều tài liệu khác liên quan đến cho vay lãi nặng.

Thượng úy Thủy Ngọc Tâm, Công an quận Cầu Giấy cho biết: Sự nỗ lực của Bộ công an trên mặt trận truy quyét nạn tín dụng đen công khai được đẩy lùi bao nhiêu thì sự việc cho vay qua ứng dụng hay các trang web online lại sôi nổi bấy nhiêu. Hoạt động tín dụng đen đang biến tướng với nhiều thủ đoạn và hình thức hoạt động khác nhau nặng lãi.

Nạn nhân cho biết: Bên cạnh một số người dân do hoàn cảnh khó khăn cần tiền gấp để chữa bệnh hoặc làm ăn thì cũng có không ít người tìm đến các tổ chức tín dụng đen xuất phát từ những nhu cầu như để đánh bạc, tiêu xài phung phí. Khi không có tiền trả nợ lại tiếp tục vay của nhóm này để trả cho nhóm khác dẫn đến lãi mẹ chồng lãi con, mất khả năng chi trả dẫn đến mâu thuẫn và xảy ra xô xát ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác đấu tranh, triệt xóa các băng nhóm tội phạm của lực lượng công an thì chính mỗi người dân cũng cần phải có những nhận thức, hiểu biết pháp luật để không rơi vào bẫy của các đường dây tín dụng đen, cùng góp sức ngăn chặn, đẩy lùi, không cho hoạt động tín dụng đen bành trướng hoạt động./.

BT
Thăm dò khán giả