Thứ năm, ngày 19/07/2018 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:06, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm mọi cách hoãn án tù để tiếp tục phạm tội

(ANTV) - Mặc dù cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an vào cuộc quyết liệt, số vụ vi phạm liên quan đến ma túy tuy có giảm nhưng tình hình loại tội phạm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đặc biệt các đối tượng lợi dụng chính sách khoan hồng của pháp luật để tiếp tục hành vi phạm tội.


Lý Thị Tô, còn có tên khác là Lý Thị Hoa, ở bản Sìn Hồ Vây, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ. Đối tượng luôn lợi dụng khi mang thai sản, sinh con nhỏ để vận chuyển và mua bán ma túy trái phép. Vì thế tuy  còn trẻ nhưng Hoa đã có 6 đứa con. Công an huyện Sìn Hồ đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương đến làm việc, giáo dục, răn đe nhưng vẫn như bắt cóc bỏ đĩa và đối tượng vẫn tiếp tục phạm tội.

Trung tá Trần Mạnh Hùng – Phó Trưởng Công an huyện Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: "Lý Thị Tô là một đối tượng ngoan cố, đối tượng liên tục chửa đẻ để lợi dụng chính sách khoan hồng pháp luật để mua bán trái phép chất ma túy. Sau nhiều lần giáo dục, răn đe, nhắc nhở nhưng đối tượng không chịu từ bỏ vì vậy bắt buộc chúng tôi phải bắt khởi tố trước pháp luật”.

Đối tượng Tẩn Khé Chào, ở bản Hoàng Hồ, xã Phăng Sô Lin. Chào là một trong những đối tượng đang được tạm hoãn thi hành án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Để tránh tội, Chào đã lấy đến 3 đời chồng và sinh liền 4 người con, hiện con nhỏ nhất của Chào mới 5 tháng tuổi. Chính vì vậy mặc dù đã tuyên án nhưng đối tượng vẫn được cho tại ngoại để nuôi con nhỏ.

Hiện tại trên địa bàn Sìn Hồ đang có 30 trường hợp là tội phạm ma túy đang được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Trong đó có 22 trường hợp đươc hưởng án treo, hai trường hợp cải tạo không giam giữ và 6 trường hợp đang hoãn thi hành án.

Trung tá Trần Mạnh Hùng chia sẻ: “Hàng tuần, hàng tháng chúng tôi đều cử cán bộ phụ trách địa bàn, các đội nghiệp vụ phối hợp với chính quyền địa phương đến răn đe giáo dục. Đồng thời hướng dẫn các đối tượng sinh hoạt, ăn ở, sản xuất. Đồng thời quản lý giám sát nhằm hạn chế tình trạng tái phạm tội”.

Theo điều 263; 264 Bộ luật Tố tụng hình sự, các đối tượng phải nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; mắc bệnh hiểm nghèo, nuôi bố mẹ già thì được hưởng chính sách khoan hồng, cho tại ngoại hoặc hoãn thi hành án. Lợi dụng kẽ hở này nhiều đối tượng đã tiếp tục tại ngoại và phạm tội, dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này. Vậy nên cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt có chế tài xử phạt mạnh hơn để răn đe, đẩy lùi cái chết trắng, đem lại sự bình yên cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng