Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiểu thương chợ Nghĩa Hưng điêu đứng vì chủ hụi bỏ trốn

(ANTV) - Công an huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đang điều tra, xác minh làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng Đặng Viết Trung, còn gọi Út Sài Gòn (trú tại thôn 7, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh). Theo các tiểu thương buôn bán tại chợ Nghĩa Hưng, Đặng Viết Trung đã bỏ trốn cùng số tiền góp hụi của nhiều người.

 

Chị Trương Thị Đào, trú xã Nghĩa Hưng buôn bán tại chợ Nghĩa Hưng đã nhiều năm nay. Gần đây, thấy nhiều người buôn bán trong chợ góp hụi, do ông Đặng Viết Trung làm chủ hụi, chị đã dùng số tiền hai vợ chồng tích góp cùng tham gia với hình thức đóng tiền hàng tháng. Sau đó, chủ hụi bỏ trốn, chị Đào mất hơn 100 triệu đồng. Chị Đào cho biết, gia đình hoàn cảnh khó khăn, chồng làm thợ hồ, hiện 4 người con đang tuổi ăn học, bản thân chị nếu buôn bán đắt hàng thì một ngày cũng chỉ được một đến hai trăm ngàn đồng.

Chị Trương Thị Đào, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh cho biết: Mất tiền tôi tiếc lắm, chơi hụi chỉ thỏa thuận bằng miệng giữa người chơi và chủ hụi nên tôi biết rất khó để đòi lại tiền. Giờ tôi chỉ mong cơ quan Công an vào cuộc điều tra, xử lý vụ việc theo pháp luật. Mong những ai đang chơi, hoặc có ý định chơi hụi nên từ bỏ vì rủi ro rất cao.

Ngoài chị Đào, Chị Đỗ Thị Xuân, buôn bán rau tại chơ Nghĩa Hưng cũng tham gia góp hụi gần 100 triệu đồng. Theo chị Xuân hiện nhiều trường hợp khác tham gia góp hụi cho ông Trung nhưng vì lý do cá nhân nên chưa trình báo cơ quan Công an.

Còn chị Đỗ Thị Xuân, cho biết: Làm cả một năm trời gom góp, kiếm từng ngàn, nay mất số tiền này đối với gia đình tôi là rất lớn. Mấy ngày liền ăn không ngon, ngủ không được.

Trước đó, vào ngày 10-5-2020, Công an huyện Chư Păh nhận tin báo của một số tiểu thương đang kinh doanh buôn bán tại chợ thuộc xã Nghĩa Hưng về việc ông Trung lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Lực lượng công an đã vào cuộc xác minh điều tra, bước đầu xác định có 24 hộ dân (chủ yếu là các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ) trên địa bàn xã Nghĩa Hưng tham gia góp hụi với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Khi biết ông Trung bỏ trốn khỏi địa phương nhiều người mới tá hỏa vì số tiền tích góp bấy lâu đã bị mất.

Thiếu tá Dương Văn Tiến-Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Chư Păh khuyến cáo: Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện đã phân công lực lượng Cảnh sát Cảnh sát hình sự vào cuộc để điều tra, xác minh. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cảnh giác trước tình trạng cho vay mượn tiền cũng như chơi hụi. Với thủ đoạn cho vay nhưng không viết giấy tờ, lãi suất. Bên cạnh đó, các đối tượng sử dụng thủ đoạn khoe của, đánh bóng tên tuổi nhằm tạo lòng tin

Góp hụi với hình thức một người làm chủ hụi rồi kêu gọi nhiều người khác cùng tham gia góp tiền hàng tháng. Hình thức chơi hụi này chỉ thỏa thuận giữa người góp hụi và chủ hụi, không có bất kỳ một giấy tờ gì để chứng minh nên chủ hụi dễ dàng chiếm đoạt tài sản của người khác. Vụ việc này thêm một lời cảnh báo đến những ai còn bất chấp rủi ro tham gia góp hụi./.

BT
Thăm dò khán giả