Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu mua sổ BHXH của công nhân để trục lợi

(ANTV) - Hiện nay, không khó để tìm thấy những trang thông tin, số điện thoại đăng công khai về dịch vụ cầm cố, mua bán sổ BHXH. Khu vực thu mua thì địa phương nào cũng thấy xuất hiện. Đáng lưu ý là việc làm này lại đang có chiều hướng nở rộ trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 

Các đối tượng đã nhắm tới các công nhân lâm vào hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Do cần tiền gấp mà họ phải tính đến việc bán sổ BHXH để có tiền ngay trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, để tạo niềm tin, các đối tượng còn mạo danh cơ quan BHXH để nhận rao bán, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn nhằm trục lợi của công nhân.

Đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều, sinh năm 1990, ngụ tại quận 12 thành phố Hồ Chí Minh – người vừa bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an triệu tập cùng với chồng là Lê Quốc Việt, vào chiều ngày 13/4, để điều tra về hành vi mạo danh cơ quan bảo hiểm, thu mua sổ BHXH để trục lợi bất chính, trong bối cảnh nhiều công nhân đang thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid 19 tại Bình Dương.

Sau khi nhận được ủy quyền của chủ sổ bảo hiểm xã hội là các công nhân đang thất nghiệp, cần tiền tiêu xài, cặp đôi này liền tiến hành các thủ tục rút tiền. Tuy nhiên nắm bắt được tâm lý của người lao động đang thất nghiệp, hai đối tượng này o ép, chỉ trả từ 40 – 60% giá trị thực của sổ bảo hiểm. Đây là hành vi bất nhẫn của vợ chồng Kiều và Việt, khiến hàng chục người lao động mất đi cơ hội được nhà nước hỗ trợ khi hết tuổi lao động.

Gần cuối năm 2019, với thủ đoạn thành lập các trang fanpage trên facebook, zalo giả danh cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương, vợ chồng Kiều và Việt đã đăng tin mua bảo hiêm xã hội trước thời hạn. Tại các trang fanpage này, Kiều đã đưa số điện thoại của mình lên, với các dòng quảng cáo mùi mẫn như; ưu tiên các công nhân đang ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, nghỉ làm từ 7 tháng trở lên muốn bán sổ, cần tiền gấp mà không muốn vay mượn ai hòng trục lợi bất chính..

Vì túng bấn tiền bạc khi phải nghỉ việc bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân đã nhắm mắt làm liều, ủy quyền cho Kiều rút tiền bảo hiểm xã hội trước thời hạn để tiêu xài mà không hề nghĩ rằng, hành động nông nổi đó khó có thể sửa chữa, gây thiệt hại cho bản thân lâu dài về sau.

Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, BHXH tỉnh Bình Dương đã cho tiến hành xác minh thông tin và đã thực hiện một số công việc có liên quan. Khẳng định Cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương không sử dụng trang facebook chính thức.  Đồng thời có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương, các cơ quan chức năng, có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên.

Cũng theo quy định, thì sổ BHXH không phải là đối tượng tài sản có thể cầm cố, thế chấp hoặc mua bán. Các hành vi cầm cố, thế chấp, mua bán sổ BHXH của người lao động rồi sau đó làm thủ tục kê khai sổ BHXH bị mất, hư hỏng để xin cấp lại, thuộc trường hợp kê khai không đúng sự thật sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 Trước tình trạng trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao các Bộ, cơ quan: như Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Người lao động cũng cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trước những chiêu trò của các đối tượng tội phạm, mạo danh các cơ quan chức năng hòng lừa gạt, trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. BHXH cần phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an các các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc thuyền thông, cảnh báo đến người dân, để nâng cao nhận thức và kịp thời xử lý, hạn chế những thiệt hại không đáng có cho người lao động.

B.T
Thăm dò khán giả