Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 06:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 4, 26/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn trộm xe máy nơi công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Nghệ An diễn ra nhiều vụ mất trộm xe máy với thủ đoạn tinh vi và hành vi táo bạo. Thậm chí, nhiều vụ trộm diễn ra ở nơi công cộng và những nơi đông người.

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4/2017, đối tượng Nguyễn Khắc Duy (Sinh năm 1995)  trú tại xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã gây ra 18 vụ trộm xe máy ở các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Diễn Châu và Nam Đàn. Thủ đoạn của đối tượng là lượn lờ trên đường, tại các điểm công cộng như: Công trường xây dựng, ki ốt bán hàng, điểm trông giữ xe… lợi dụng xe người dân không khóa cổ, khóa càng rồi dùng vam phá khóa trộm tài sản.

Đối tượng Nguyễn Khắc Duy khai nhận: "Tôi và Trường đi từ Cầu Cấm lên thị trấn Nam Đàn, thì tôi và Trường nhìn vào một khu đang xây dựng dỡ, Trường đi vào nhìn thấy mấy chiếc xe và trường ngắm được chiếc xe màu xanh rồi trường đi ra. Một lúc sau tôi đi vào dùng vam phá khóa bẻ chiếc xe màu xanh rồi tôi và Trường chạy từ Thị trấn Nam Đàn chạy xuống xã Nam Giang vào nhà nghỉ gửi xe."

Các đối tượng thường lợi dụng xe máy sơ hở ở nơi công cộng để trộm cắp


Đặc điểm dễ nhận biết của loại tội phạm này là chúng thường đi 2 người, sử dụng xe mô tô phân khối lớn, bịt khẩu trang nhằm tránh bị lộ mặt. Khi phát hiện nơi nào có xe máy sơ hở, chúng lượn lờ vài vòng để quan sát xem có người xung quanh không, và tính toán đường tẩu thoát. Để dễ bề hoạt động, bọn chúng thường thuê nhà nghỉ để làm nơi ẩn nấp và cất giấu tài sản. Sau mỗi vụ trộm, chúng lại di chuyển đến địa bàn khác để tránh bị lộ.

Thiếu tá Nguyễn Đức Kiên, Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy và môi trường Công an huyện Nam Đàn cho biết: "Qúa trình đấu tranh với loại tội phạm này gặp không ít khó khăn do các đối tượng ngoài địa bàn hoạt động lưu động thông tin người làm chứng, mô hình đối tượng rất hạn chế. Đặc biệt sự lơ là của người dân tạo sơ hở để các đối tượng có kiều kiện để hoạt động phạm tội."

Hiện nay, loại tội phạm trộm xe máy hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Thời gian hoạt động bất kể trưa hay tối, nắng hay mưa. Thậm chí, chúng còn giả làm người giữ xe của khách ở các nhà hàng, quán cà phê, dịch vụ đông người. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, trang bị các loại khóa chống trộm xe máy hoặc gắn các thiết bị chống trộm để phát hiện khi bị mất tài sản. Ngoài ra, không nên để các loại giấy tờ trong cốp xe vì có giấy tờ trong tay bọn chúng có thể dễ dàng tiêu thụ tài sản.

 

BT
Thăm dò khán giả