Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn trộm cắp hàng ký gửi trên xe khách

(ANTV) - Thời gian gần đây, hoạt động kí gửi hàng hóa qua xe khách diễn ra phổ biến ở các địa phương. Tuy nhiên, các nhà xe đang còn quá chủ quan trong công tác đảm bảo tài sản; còn người dân cũng phó mặc cho nhà xe vận chuyển các khối tài sản lớn. 

Đối tượng Nguyễn Thanh Bình và đối tượng Nguyễn Ngọc Dương là ‘tác giả’ của vụ trộm ngoại tệ trị giá gần 6 tỉ đồng gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua. Nạn nhân là nhà xe khách giường nằm chạy tuyến Vinh – Hà Nội mà chính Nguyễn Thanh Bình từng làm phụ xe. Do nhiều lần nhận các gói hàng của khách quen gửi từ Nghệ An ra Hà Nội cho người thân làm ở tiệm vàng nên Bình nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Thanh Bình khai nhận: Hai anh em đi taxi lại bệnh viện thành phố mua băng đeo tay rồi đi lên xe Tuấn Thủy đậu trên ga, Dương dìu tôi xuống mua vé xe để về Thanh Hóa. Khi mua được vé rồi thì tôi lên nằm ghế sau của lái, Dương nằm sau tôi, sau đó không có ai trên xe tôi lấy chìa khóa của tôi đánh rồi mở hòm, tôi thò tay vào để lấy bọc tiền. Lấy xong tôi và Dương xuống xe bắt taxi đi đến nhà nghĩ, hai người chia tiền xong rồi đi về.

 Thiếu tá Thái Bá Dũng – Đội phó đội Cảnh sát hình sự Công an TP Vinh cho biết: Khi ban chuyên án tiếp nhận thông tin thì nhà xe không cung cấp được có bao nhiêu khách lên xe và đã trả những ai hay đã bỏ bọc đồ vào ngăn chứa đồ hay chưa cho nên công tác gặp nhiều khó khăn. Nhưng qua công tác nghiệp vụ thì ta cũng làm nhanh theo dấu vết nóng cũng dựng lên được hai đối tượng

Hiện nay, việc người dân vận chuyển, kí gửi tài sản qua xe khách rất phổ biến. Tuy nhiên, các nhà xe còn chủ quan trong việc bảo quản, trông giữ tài sản. Việc cất giữ hàng chủ yếu đựng trong thùng tự chế hoặc bằng nhựa, hệ thống khóa sơ sài, vị trí để hớ hênh nên rất dễ bị trộm hoặc thất lạc. Thậm chí, nhiều chủ xe còn phó mặc toàn bộ việc kí gửi hàng hóa cho phụ xe khiến một số đối tượng nảy sinh ý định trộm cắp. Như vụ việc trên là một ví dụ, Nguyễn Thanh Bình được giao cả chìa khóa hòm sắt để kí gửi hàng hóa, vì vậy, Bình có thể cắt một chìa khóa phụ rồi dàn dựng màn kịch để nhanh tay hành động.

Thiếu tá Thái Bá Dũng – Đội phó đội Cảnh sát hình sự Công an TP Vinh cho biết: Khi tiếp nhận các gói hàng, gói đồ của khách gửi cần nêu cao tinh thần cảnh giác, hai nữa phải bảo quản đồ cận thận, ba nữa thuê những người  làm phụ xe phải có lý lịch cụ thể, trong sạch, có tư cách phẩm chất đạo đức tốt để trong quá trình vận chuyển  hàng hóa đầy đủ.

Để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra, mỗi nhà xe cần chú ý kiểm tra những đối tượng lạ mặt có những biểu hiện bất minh khi lên xe. Ngoài ra, cần trang bị hệ thống camera giám sát và hệ thống khóa an toàn. Còn đối với người dân, khi có nhu cầu gửi đồ, nhất là đồ vật có giá trị nên lựa chọn các hình thức đảm bảo an toàn để tránh thiệt hại về tài sản.

BT
Thăm dò khán giả