Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 7, 24/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn tinh vi của nhóm người nước ngoài trộm tiền trong thẻ ATM

(ANTV) -Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết đã tạm giữ 3 người nước ngoài dùng thẻ ATM giả để chiếm đoạt tiền.

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xuất hiện tình trạng các đối tượng người nước ngoài cài đặt thiết bị, trộm cắp thông tin dữ liệu để làm thẻ ATM giả rồi rút trộm tiền của khách hàng.
 
Sau quá trình lập án đấu tranh, Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao – Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phá chuyên án C118, bắt 4 đối tượng người Trung Quốc về hành vi trên.
 
Các đối tượng trong ổ nhóm chuyên sử dụng thẻ ATM giả để rút trộm tiền gồm: Zheng Ren Xian (Trịnh Nhân Hiền) sinh năm 1990, trú tại TP Chương Bình, tỉnh Phúc Kiến; Li Dan Yang, sinh năm 1989, trú tại TP Khai Bình, tỉnh Quảng Đông; Feng Yu He, sinh năm 1988, trú tại TP Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc) và 1 đối tượng khác tên Wang Tao. Cơ quan Công an đã thu giữ 29 thẻ ATM giả, hơn 57 triệu đồng mà chúng đã rút trộm, cùng 1 sốđiện thoại và đồ vật liên quan.
 
Đại uý Dương Lê Bình, Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh cho biết, các đối tượng sử dụng thiết bị đến các cây ATM tại Việt Nam để lắp đặt sao chép các thông tin thẻ của khách hàng, đặt camera ghi hình lại lúc khách hàng nhập mật khẩu sau đó lấy trộm thông tin về Trung Quốc để làm thẻ giả. Sau đó các đối tượng tổ chức thành nhiều nhóm nhập cảnh trái phép và đi sâu vào nội địa Việt Nam tại các tỉnh khác với các tỉnh mà các đối tượng đã trộm cắp thông tin thẻ. Thời điểm mà các đối tượng thực hiện hành vi rút tiền vào ban đêm khi các khách hàng và người dân đi ngủ, mất cảnh giác và không thể phát hiện ra đối tượng rút tiền từ tài khoản cá nhân của mình. Thời điểm ban đêm, trước 0h và sau 0h theo quy định của ngân hàngđó là trong 1 ngày được rút 10 lần, lợi dụng thời điểm đó để rút được nhiều lần.
 
Ba đối tượng bị tạm giữ
 
Trước đó, vào hồi 1h40’ ngày 22/2, tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện bắt quả tang Zheng Ren Xian đang có hành vi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tại một cây ATM trên địa bàn thành phố Hạ Long. Zheng Ren Xian  khai nhận, trước đó 1 ngày đã cùng Li Dan Yang, Feng Yu He và Wang Tao nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường sông biên giới khu vực TP Móng Cái, đi xe khách về TP Hạ Long và phân công nhau sử dụng các thẻ ATM giả chuẩn bị sẵn từ trước để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền tại các cây ATM. Khi Zheng Ren Xian bị lực lượng Công an bắt quả tang, 3 đối tượng còn lại thấy lộ đã thuê tắc xi bỏ chạy về Móng Cái.
 
Ngày 21/2, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái bắt giữ 3 đối tượng trên khi chúngđang tìm cách trốn về Trung Quốc.
 
Trung tá Bùi Duy Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh đề nghị ngân hàng Nhà nước cần phải chỉ đạo quyết liệt hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cây ATM và chỉ đạo lực lượng bảo vệ chuyên trách tăng cường giám sát hệ thống camera này đặc biệt là vào giờ cao điểm. Lực lượng biên phòng phải tăng cường tuần tra kiểm soát tuyến biên giới.
 
Đến thời điểm hiện tại, 1 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Dương trình báo về việc có 9 khách hàng khiếu nại về việc tài khoản của họ bị rút tiền không rõ nguyên nhân, những giao dịch này liên quan đến các tài khoản bị các đối tượng sử dụngthẻ giả rút tiền tại Quảng Ninh. Hiện phòng Cảnh sát kinh tế đã ra quyếtđịnh khở tố bị can để xác minh, làm rõ vụ việc trên./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng