Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn rút trộm tiền tinh vi từ cây ATM của nhóm người Trung Quốc

(ANTV) - Ngay tại thời điểm bị phát hiện, bắt quả tang, nhóm đối tượng này đã rút thành công hơn 62 triệu đồng tại các cây ATM đặt trên địa bàn TP Hà Nội.

 
Một thủ đoạn chiếm đoạt tài sản từ tài khoản ATM bằng công nghệ cao hết sức tinh vi của một nhóm đối tượng người Trung Quốc vừa bị lực lượng Cảnh sát Hình sự, công an quận Ba Đình phát hiện, bắt giữ.
 
Ngay tại thời điểm bị phát hiện, bắt quả tang nhóm đối tượng này đã rút thành công hơn 62 triệu đồng tại các cây ATM đặt trên địa bàn TP Hà Nội.

Toàn bộ số thiết bị đã giúp các đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản từ các tài khoản ATM của khách hàng đã bị lực lượng công an thu giữ.

Thủ đoạn của bọn chúng là dùng thiết bị đánh cắp dữ liệu của Thẻ và mật khẩu của khách hàng sau đó sẽ đưa dữ liệu này vào máy tính xử lý để tích hợp vào phôi Thẻ AMT giả mà bọn chúng đem theo từ Trung Quốc. Và cuối cùng sẽ thực hiện hành vi rút tiền như chủ thẻ ATM.

Toàn bộ số thiết bị mà các đối tượng thực hiện hành vi rút tiền tài khoản ATM

Theo kết quả điều tra ban đầu, 3 đối tượng có Quốc tịch Trung Quốc gồm Tạ Phong, Hồ Lễ Quốc và A Ji (riêng đối tượng A Ji hiện đang bỏ trốn) đã nhập cảnh vào Việt Nam qua đường cửa khẩu tại Lào Cai ngày 17/4  sau đó đi xe khách vào Hà Nội.

Khi nhập cảnh nhóm đối tượng này đem theo 173 phôi thẻ ATM giả để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Tại thời điểm bị bắt giữ, đã có 146 Thẻ ATM giả đã được tích hợp số liệu thông tin khách hàng của các ngân hàng và mã bảo mật của Thẻ. Và khi nhóm đối tượng này mới dùng 1 Thẻ ATM của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển rút thành công 62.700.000 đồng thì bị bắt quả tang. 

Theo nhận định của cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới và rất tinh vi của các đối tượng tội phạm người nước ngoài.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Đại úy Bùi Mạnh Cường - Đội phó Đội CSHS, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, hiện chúng tôi đã bàn giao toàn bộ số Thẻ cho phía Ngân hàng để làm rõ số tiền mà bọn chúng đã rút của khách hàng.  Đồng thời đây cũng là cảnh báo cho các ngân hàng trong vấn đề bảo mật thông tin tại ATM.
   
Công an quận Ba Đình đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ thủ đoạn của nhóm đối tượng này thông qua việc phân tích các thiết bị mà bọn chúng dùng thực hiện hành vi phạm tội.

Như vậy có thể thấy, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao đang có những thủ đoạn và diễn biến khó lường. Trước mắt, về phía các ngân hàng cần sớm có giải pháp để bảo mật tài khoản của khách hàng trước các thủ đoạn đã được cơ quan công an làm rõ.

Thăm dò khán giả