Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mới tấn công vào giao dịch thẻ ATM

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an Khánh Hòa vừa điều tra làm rõ vụ đối tượng Giang Chinh, sinh năm 1972, quốc tịch Hoa Kỳ sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng. Điều đáng chú ý trong vụ việc này, ngoài sử dụng các công nghệ tinh vi, đối tượng còn có sự cấu kết ăn chia với một số đối tượng là người Việt Nam.

Chỉ cần 4 thẻ ATM, một thiết bị quét thẻ, một máy tính cá nhân, đối tượng Giang Chinh, đã liên tục thực hiện 48 giao dịch từ một máy thanh toán của ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, chi nhánh Khánh Hòa được đặt tại nhà hàng Hương Việt, số 1 Trần Hưng Đạo, Nha Trang để rút tiền từ 42 tài khoản ở nước ngoài.

Toàn bộ số tiền hơn 1,553 tỉ đồng rút được, được đưa vào tài khoản của chủ nhà hàng. Từ tài khoản này, chủ nhà hàng được hưởng hơn 700 triệu đồng, số tiền còn lại được chuyển vào một số tài khoản cá nhân khác để Giang Chinh chiếm đoạt

Đại tá Trương Vinh Quang 

Đại tá Trương Vinh Quang – Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an Khánh Hòa cho biết: "So với các vụ phạm tội công nghệ cao khác thì vụ này tinh vi hơn rất nhiều, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật cho đến bây giờ các chuyên gia ngân hàng chưa trả lời được. Đối tượng từ nước ngoài đến Việt Nam lần đầu tiên, chúng chuẩn bị sẵn công cụ phạm tội. mục đích là để lấy tiền, tìm người Việt Nam để phiên dịch, từ người Việt Nam làm phiên dịch thì mới dẫn đến các đối tượng khác, có vệ tinh khoảng 5, 7 đối tượng tìm đến rất nhiều cơ sở mình cuối cùng chọn đến cơ sở nhà hàng Cơm Niêu đường Trần Hưng Đạo, dẫn đến việc ăn chia".

Lời khai của Giang Chinh tại cơ quan điều tra cho thấy, để thực hiện hành vi phạm tội, một đối tượng từ nước ngoài cung cấp cho Giang Chinh các thông tin tài khoản và hướng dẫn cách giao dịch.

Theo điều tra bước đầu của cơ quan công an thì toàn bộ 42 tài khoản Master được phát hành tại hai ngân hàng ở Mỹ.

Dù mỗi lần giao dịch được thực hiện bởi một tài khoản khác nhau và Giang Chinh cũng ký những chữ ký khác nhau, nhưng mật độ giao dịch liên tục từ một máy thanh toán thẻ với số tiền lớn đặt ra những nghi vấn cho cơ quan chuyên trách. Từ đây công an tỉnh Khánh Hòa đã tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng

Đại tá Trương Vinh Quang cho biết thêm: "Các tổ chức tín dụng cần phải có cảnh giác cao độ trước những giao dịch bất thường. Trong trường hợp này, ngân hàng Nông nghiệp đã kịp thời phối hợp với cơ quan Công an. Qua vụ này, tôi cũng đề nghị các tổ chức tín dụng khi phát hiện dấu hiệu trường hợp tương tự thì khẩn trương báo ngay cho cơ quan Công an để phối hợp điều tra".

Theo thông tin từ cơ quan điều tra thì đến nay đã có ít nhất ba khách hàng cá nhân của một ngân hàng ở Mỹ gửi khiếu nại về việc họ không hề giao dịch nhưng số dư trong tài khoản đã bị biến động.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ, nhưng một lần nữa cho thấy tính chất ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ cao đòi hỏi các cơ quan chức năng nhất là các tổ chức tín dụng cần hết sức cảnh giác đề phòng./.
 

BT
Thăm dò khán giả