Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 14/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mới của hoạt động cho vay nặng lãi

(ANTV) - Hoạt động cho vay nặng lãi- tín dụng đen đang ngày càng biến tướng với nhiều thủ đoạn tinh vi, chỉ tính trong 2 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triệt phá hai chuyên án, bắt giữ gần 10 đối tượng với số tiền cho vay đến hơn 26 tỷ đồng.  Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa bắt giữ 3 đối tượng từ Hà Nội vào Thừa Thiến - Huế hoạt động cho vay nặng lãi với tổng số tiền cho vay gần 4 tỷ đồng.

 

Các đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Minh Đức, Cao Huy Tiệp và Vũ Minh Hiếu, đều trú tại Hà Nội, vào Thừa Thiên - Huế và thuê phòng trọ. Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng Công an thu giữ được 12.400.000đ, 4 điện thoại di động, 2 xe máy. 
 
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ nguồn vốn cho vay do một đối tượng ở Hà Nội cung cấp, nhóm đối tượng hoạt động cho vay bắt đầu từ tháng 10/2019. Với thủ tục cho vay rất đơn giản như cho người vay viết giấy vay tiền, lấy thông tin rồi chụp ảnh, giữ giấy CMND hoặc hộ khẩu, giấy phép lái xe; chỉ hơn 3 tháng hoạt động, nhóm đối tượng đã lập 326 hợp đồng vay của 145 người, với tổng số tiền cho vay gần 4 tỷ đồng; lãi suất cho vay hơn 120%/năm.
 
Để thuận lợi cho việc thu nợ và lãi, các đối tượng phân công nhau phụ trách từng khu vực, hàng ngày có nhiệm vụ tìm người vay để thu tiền.
 
Đại úy Lưu Thanh Tùng, Đội trưởng, Phòng PC02 cho biết, các đối tượng này đều là người ngoài tỉnh đến Huế hoạt động, không có chỗ ở cố định, không có văn phòng giao dịch, không phát tờ rơi quảng cáo hay lưu trữ hồ sơ, sổ sách, giấy tờ, chỉ giữ lại ảnh chụp trên điện thoại. Chúng quản lý bằng các phần mềm và liên lạc, trao đổi thông tin qua các ứng dụng xã hội. Bên cạnh đó, các đối tượng này còn gợi ý khách hàng tìm kiếm người quen có nhu cầu vay vốn giới thiệu cho bọn chúng để được hưởng vay vốn ưu đãi hoặc có thể vay không lãi suất, không phí hồ sơ. Đây là thủ đoạn mới của các đối tượng cho vay nặng lãi tạo thành một vòng tròn khép kín giữa người vay, người cho vay và người giới thiệu. 
 
Trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến cáo đến người dân cần hết sức cảnh giác, thận trọng trong quá trình vay tiền.
Thăm dò khán giả