Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:54, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Công ty

(ANTV) -  Nếu từ năm 2008 trở về trước, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 15.000 vụ việc liên quan đến xâm phạm sở hữu (tập trung chủ yếu vào tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản), thì 3 năm trở lại đây, con số đó là 20.000. 

Theo đánh giá của các nhà tội phạm học, trong những năm gần đây, tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã tăng nhanh với thủ đoạn ngày càng tinh vi, số bị hại trong các vụ án nhiều hơn và tài sản bị chiếm đoạt là con số đặc biệt lớn. Điều đáng chú ý là loại tội phạm này lại tập trung nhiều vào đối tượng có chức, có quyền trong xã hội, khiến cho công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. 

Tình trạng lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản thời gian gần đây diễn ra khá phổ biến và rất đa dạng. Trong vụ án dưới đây, đối tượng là Phó giám đốc Công ty một người mà không ai có thể ngờ tới,  nên việc chiếm đoạt tài sản thực hiện quá dễ dàng bởi đối tượng nhận được sự tham gia, cấu kết của rất nhiều các thành viên khác trong Công ty. Thủ đoạn của đối tượng hết sức tinh vi, kín kẽ. Rất khó để lật tẩy được đối tượng nếu như không có sự vào cuộc của lực lượng điều tra. 

Nhận được đơn thư của Công ty Cổ phần Amaccao Hà Nam đóng trên địa bàn xã Châu Sơn, thành phố Phủ Lý phản ánh về việc bị mất trộm một số lượng lớn tài sản.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã xác định thủ phạm của vụ án là Lê Thanh Tùng trú tại Phường Trần Quang Khải, thành phố Nam Định là Phó Giám đốc công ty đã cấu kết với Vũ Văn Riệp là thủ kho để chiếm đoạt tài sản của công ty. Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nhà 2 đối tượng trên.

Trong một vụ án khác, lợi dụng vị trí là Tổ trưởng bảo vệ của Công ty, thông thuộc đường đi và giờ giấc làm việc, Nguyễn Bá Hùng đã lôi kéo Phạm Văn Hải là nhân viên bảo vệ làm cùng ca, câu kết với 2 đối tượng ở bên ngoài là Nguyễn Bá Thắng và Phạm Vinh Quang lấy trộm nhiều bao hàng đồ chơi thương phẩm làm bằng nhựa của Công ty Dream Plastic, vận chuyển ra ngoài với ý đồ mang bán phế liệu, lấy tiền chia nhau tiêu xài cá nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả