Thứ ba, ngày 26/05/2020 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn đen tối đằng sau khoản vay nặng lãi

(ANTV) - Vấn nạn chung của tín dụng đen là lãi suất cao “cắt cổ”, người đi vay bị đòi nợ bằng sự đe doạ về tinh thần và thể xác. Tuy nhiên, tín dụng đen cũng chỉ là một phần nhỏ của loại tín dụng phi chính thức ở Việt Nam. Đẩy lùi tín dụng đen như thế nào đang là bài toán lớn được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

 

Bắt mạch tâm lý người vay cần tiền gấp để giải quyết chuyện cá nhân, gia đình, các băng nhóm cho vay đã tối giản thủ tục, công đoạn để “con mồi” tiếp cận nguồn tiền một cách dễ dàng. Đó là sự khác biệt một trời một vực giữa vốn vay hợp pháp từ các ngân hàng, các quỹ tín dụng so với “tiền tươi, thóc thật” nhưng đầy ẩn họa của tín dụng đen.

Những hợp đồng cho vay thường khá mập mờ trong điều khoản ràng buộc bên vay nên việc vay vốn không khác gì cầm cố tài sản. Nhiều đối tượng cho vay yêu cầu phải thế chấp một số loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, “sổ đỏ”, đăng ký xe.

Khi mà lãi suất ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cho vay hợp pháp theo quy định của pháp luật thì các nhóm cho vay nóng áp dụng mức lãi suất cao hơn vài chục lần, thậm chí có trường hợp cao hơn 300%/năm. Mức trần lãi suất cao khủng khiếp này sẽ đưa nạn nhân vào tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con” khó mà thoát ra được.

Tín dụng “đen” là mầm mống của rất nhiều hành vi phạm tội khác như cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa khủng bố tinh thần hoặc thậm chí là giết người... Hoạt động của các đối tượng này theo ổ nhóm với phạm vi rộng, lúc thì kín đáo, lúc thì công khai. Đặc biệt khi đòi nợ, các đối tượng này rất manh động, sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội.

Để che giấu mức lãi khủng khiếp, các chủ “tín dụng đen” thường không thể hiện trên giấy tờ vay mức lãi suất mà chỉ thỏa thuận miệng với người vay nhưng vẫn thu tiền lãi hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng và khấu trừ luôn tiền lãi vào số tiền gốc ngay khi giao tiền.

Chủ các đường dây “tín dụng đen” cũng lách luật bằng cách ghi “hợp đồng” cho vay dưới hình thức khác nên việc xử lý đối với hoạt động này không hề đơn giản.

Đó chính là nguyên nhân khiến cho những vụ cho vay với lãi suất “cắt cổ” chỉ bị phát giác khi mà hậu quả đã thành những hành vi vi phạm pháp luật hình sự khác như: “bắt giữ người trái pháp luật”, “cưỡng đoạt tài sản”, “cố ý gây thương tích”.

B.T
Thăm dò khán giả