Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 7, 06/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn của 2 đường dây mua bán hóa đơn hàng nghìn tỷ đồng

(ANTV) - 2 đường dây hoạt động mua bán hóa đơn với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng vừa bị công an tỉnh Phú Thọ đấu tranh, bóc gỡ thành công. Đáng chú ý, các đối tượng trong đường dây này đã sử dụng giấy tờ tùy thân giả để thành lập nhiều công ty nhằm phát hành hóa đơn giá trị gia tăng khống cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khắp cả nước.

 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện nhiều doanh nghiệp tại địa bàn Phú Thọ có dấu hiệu mua bán hóa đơn GTGT trái phép của các doanh nghiệp ở Yên Bái, TP Hồ Chí Minh với số lượng lớn để kê khai hợp thức hàng hóa mua vào. Vào cuộc điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi phạm tội của Doãn Ngọc Huy cùng ba đối tượng khác.

Huy chỉ đạo Trần Khánh Hưng sử dụng facebook có tên sử dụng là ‘Tony Trần” đăng thông tin hỗ trợ công ty xuất hóa đơn để giao bán hóa đơn trên mạng để tìm người mua với giá bán bằng 3% giá trị hàng hóa khống ghi trên hóa đơn. Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn khống, nhóm của Huy đề nghị người mua ký khống ủy nhiệm chi và giấy giới thiệu gửi cho nhóm của Huy. Sau đó Huy thuê Nguyễn Duy Thanh, SN 1987 và Nguyễn Xuân Lộc, SN 1992 đều trú TP Hồ Chí Minh  cấu kết với các nhân viên chi nhánh ngân hàng làm thủ tục thanh toán khống trên hệ thống ngân hàng.

Với thủ đoạn này, trong thời gian từ năm 2018 và năm 2019, nhóm của Huy đã bán hàng nghìn hóa đơn GTGT với doanh số gần 2.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 60 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này, Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cũng điều tra, làm rõ vụ mua bán trái phép hóa đơn do Hà Đình Đoàn điều hành. Trong thời gian từ tháng 7-2019 đến tháng 1-2019, Đoàn đã sử dụng 3 công ty đều do Đoàn làm giám đốc trực tiếp điều hành để ký hợp đồng và lập khống 13 hồ sơ thi công các hạng mục công trình thuộc dự án nông lâm nghiệm ứng dụng công nghệ cao với chủ đầu tư công trình là Công ty TNHH TM Hoàng Lan ở tại Lào Cai do Nguyễn Thị Nga làm giám đốc.

Đoàn đã sử dụng 3 công ty trên để xuất khống 13 hóa đơn GTGT theo các hợp đồng xây dựng cho Công ty TNHH TM Hoàng Lan với tổng số tiền ghi trên hóa đơn là 166 tỷ đồng; Đoàn thu lời bất chính gần 9 tỷ đồng. Rõ ràng, qua các chuyên án này đã cho thấy, lỗ hổng trong quản lý hóa đơn GTGT đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng.

Tình trạng tội phạm mua, bán hóa đơn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi không chỉ làm thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp làm ăn hợp pháp.

Việc khám phá thành công các chuyên án này thể hiện tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm của Công an tỉnh Phú Thọ, không để tội phạm hoạt động lộng hành, qua đó nâng cao tinh thần cảnh giác cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn.

 

B.T
Thăm dò khán giả