Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Chủ Nhật, 29/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn "chuyển tiền nhận quà" lừa đảo người dân thôn quê

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, tại một số địa bàn, nhất là các vùng nông thôn của tỉnh Cà Mau lại xuất hiện tình trạng giả danh để lừa đảo, đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Hải quan sân bay, nhân viên Công ty. Người dân cần hết sức cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo này.

Cách nay vài hôm, một người dân trú xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình đã đến trình báo với cơ quan Công an về việc chị bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo chị này, hơn 3 tháng trước trong lúc sử dụng facebook có một người tự xưng ở nước ngoài, đã kết bạn và hứa sẽ gởi ngoại tệ và quà tặng cho chị.

Sau đó qua điện thoại, một người tự xưng là nhân viên sân bay tại Hà Nội cho rằng muốn nhận hàng phải trả phí trước, dù đã chuyển hai lần với số tiền gần 50 triệu đồng, nhưng số ngoại tệ và quà vẫn không thấy.

Đến lúc này, chị mới biết mình đã bị lừa. Bị hại tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho hay, “bây giờ mất tiền cũng xót lắm nhưng cũng tại mình thôi tại mình nhẹ dạ quá nên bị lừa, em thấy trong đó có vàng và mất cái này cái kia rồi tới lúc có người gọi nói là nhân viên hải quan nói trong thùng đồ đó có tiền, tiền nước ngoài và số tiền rất là lớn em mới nói em không biết vụ đó, người đó nói người gởi cho em như vậy đó kêu em phải đóng tiền như vậy mới nhận được".

Sau khi đã lừa được tiền, chúng còn tiếp tục sử dụng zalo gọi cho nạn nhân tiếp tục yêu cầu chuyển tiền thêm, để nhận được quà. Cũng là mạo danh để lừa đảo, người đàn ông này thì lại nhận được cuộc gọi tự xưng là nhân viên Công ty Samsung cho biết đã chọn anh làm người đại sứ cho sản phẩm mới và chỉ cần trả ¼ số tiền so với giá thực tế hàng chục triệu đồng, nhưng chỉ sau vài ngày sử dụng điện thoại đã không thể hoạt động được.
 
Hầu hết các người dân bị lừa đều có tâm lý xấu hổ nên không trình báo. Theo cơ quan chức năng, đây là thủ đoạn không mới nhưng hiện nay các đối tượng mạo danh để lừa đảo không những hoạt động tại địa bàn thành phố mà còn sang các vùng nông thôn và đối tượng chúng nhắm đến là các chị em phụ nữ.
 
Thiếu tá Quách Chí Hải – Phó đội trưởng Đội CSĐT, Công an huyện Thới Bình khuyến cáo, "các đối tượng thường giả danh là người có điều kiện kinh doanh, nhân viên nhà nước, nhân viên các dịch vụ, để tiếp cận làm quen, tạo dựng niềm tin đến thời điểm thích hợp các đối tượng mới ra tay thực hiện hành vi lừa đảo đặc biệt là xoáy vào một số thủ đoạn như yêu cầu chuyển phí giả danh cán bọ nhân viên Nhà nước để dụ dỗ, dọa và một số thủ đoạn khác để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để các đối tượng này chiếm đoạt”.
 
Cơ quan chức năng khuyến cáo để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo người dân nên cảnh giác với các tin từ zalo, facebook lạ nhắn làm quen, kết bạn, các số điện thoại lạ tự xưng là cơ quan nhà nước trao đổi công việc qua điện thoại. Đặc biệt, cần hết sức thận trọng khi có người lạ yêu cầu chuyển tiền, cung cấp thông tin. Khi phát hiện dấu hiệu khả nghi nên báo ngay cho cơ quan Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.
BT
Thăm dò khán giả