Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn cho vay nặng lãi dưới hình thức thuê xe ô tô

(ANTV) - Mặc dù thời gian gần đây, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ nhiều đối tượng cho vay lãi nặng. Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên các đối tượng cho vay lãi nặng đã dùng nhiều thủ đoạn để  qua mặt lực lượng chức năng và khống chế con nợ, trong đó đặc biệt là hình thức cho thuê xe ô tô. 

Chị Đặng Thị Thu Huyền, thường trú tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa đến phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ để khai báo về  việc chị bị Nguyễn Khắc Tú, thường trú ở khu Hợp Phương, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì đe dọa, khống chế, ép buộc vợ chồng chị phải trả số tiền gần nửa tỉ đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 10 năm 2018, do thiếu vốn làm ăn, vợ chồng chị Huyền có vay của Tú 500 triệu đồng với mức lãi suất 5 nghìn đồng/ngày.

Thời gian đầu, chị Huyền đều thanh toán đầy đủ tiền lãi cho Tú và số tiền lãi đã lên đến 225 triệu đồng. Gần đây, do việc làm ăn gặp khó khăn nên chị Huyền không có khả năng trả lãi. Lấy lý do đó, Tú  đã khống chế, ép buộc vợ chồng chị Huyền phải sang tên ngôi nhà 3 tầng trị giá gần 1 tỉ đồng mà vợ chồng chị Huyền đang ở cho Tú.

Chị Đặng Thị Thu Huyền cho biết, tưởng sau khi sang tên bìa đỏ và lấy nhà của mình,  anh Tú sẽ trả giấy vay nợ cho vợ chồng tôi, nào ngờ anh ấy giữ lại rồi lại bắt vợ chồng tôi trả tiếp 400 triệu đồng. Anh ấy dọa dẫm rồi đánh đập tôi.

Chị Huyền chỉ là một trong số hàng trăm nạn nhân đã bị đối tượng Nguyễn Khắc Tú lừa gạt. Để trói buộc người vay, Tú không trực tiếp đưa tiền mặt mà yêu cầu người vay làm hợp đồng thuê xe ô tô, sau đó dùng chiếc ô tô đó đến các địa điểm cầm đồ là tay chân của Tú để thế chấp chiếc xe đó lấy tiền. Bình quân mức lãi xuất Tú cho vay giao động từ 4 nghìn đến 6 nghìn đồng/1triệu/1ngày. Khi người vay không trả, Tú không chỉ đánh đập, dọa dẫm mà còn đe dọa sẽ tố cáo người vay lừa đảo.
 
Vì lo sợ nên nhiều người đã phải bán hoặc gán nhà cửa, đất đai, xe cộ cho Tú. Khám xét nơi ở của Nguyễn Khắc Tú, ngoài việc thu giữ hàng trăm bộ hợp đồng thuê xe ô tô và 01 khẩu súng nhựa, Tú dùng để uy hiếp các con nợ, cơ quan công an còn thu giữ gần 12 gam Ketamin và 05 viên ma túy tổng hợp.
 
Đối tượng Nguyễn Khắc Tú thừa nhận, khi người vay có nhu cầu vay tiền, tôi sẽ yêu cầu phải làm hợp đồng thuê xe, sau đó tôi dẫn đến chỗ người quen của tôi để lấy tiền. Thực chất người vay không được lấy xe.
 
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ hàng chục đối tượng cho vay lãi nặng. Đây đều là các đối tượng từng có tiền án, tiền sự, chúng tập hợp những thanh niên chơi bời, lêu lổng để đi thu nợ. Trung tá Nguyễn Anh Hùng nhận định, thủ đoạn của đối tượng là người vay không đủ khả năng trả nợ sẽ ép người nợ, hoặc trình báo cơ quan pháp luật là lừa đảo. Buộc người nợ phải đi vay lãi cao hơn hoặc lừa người thân để có tiền trả cho bọn chúng.
 
Để ngăn chặn hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm cho vay nặng lãi của lực lượng chức năng và những giải pháp của ngành ngân hàng nhằm đơn giản hóa thủ tục vay vốn và giải ngân nhanh thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Chỉ khi nào người dân nói không với tín dụng đen thì khi đó tội phạm cho vay lãi nặng mới thực sự bị đầy lùi ra khỏi đời sống xã hội./.
BT
Thăm dò khán giả