Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn buôn bán vũ khí qua mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng rao bán vũ khí trên mạng xã hội, trang rao vặt diễn ra công khai. Cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, khám phá các vụ án mua bán vũ khí qua mạng. Các đối tượng thì đa phần còn khá trẻ và chưa hiểu biết về pháp luật. 

Số súng hơi công an huyện Thạch Thất đã thu giữ tại nhà của đối tượng Cấn Mạnh Toàn, 25 tuổi, trú tại xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Từ tháng 10/2016 đến thời điểm bắt giữ, Toàn đã bán khoảng 10 khẩu súng hơi cho nhiều đối tượng trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận với giá từ 14 triệu đến 36 triệuđồng/ khẩu. Khám xét tại nhà đối tượng, Công an huyện Thạch Thất đã thu hồi được 7 khẩu súng hơi, 3kg đạn chì hình nấm và các phụ kiện liên quan.

Đối tượng Cấn Mạnh Toàn khai nhận: "Em vào nhiều trang tìm hiểu thì thấy người ta có rao bán, tìm hiểu và giao dịch với người ta. Toàn bộ phụ kiện đã làm lắp vào nhau hết rồi, chỉ cần xoay lại ốc, bắt tay cầm là hoàn thành khẩu súng."

Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết: "Súng có thể bắn được xa hàng trăm mét và độ sát thương và chính xác rất cao. Có thể bắn tầm chính xác khoảng 100 mét và sức công phá rất lớn, gây sát thương, nguy hiểm đến tính mạng."

Theo lực lượng công an, nhiều đường dây mua bán trái phép vũ khí, các loại công cụ hỗ trợ, các hoạt động mua bán thường diễn ra trên các mạng xã hội như Facebook; Zalo; Weibo; Line,... và lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện, để giao dịch. Vụ việc phát hiện 108 khẩu súng ngắn hơi tại Hoàng Mai, Hà Nội là minh chứng rõ nét nhất về tình trạng này.

Đây cũng chính là nguy cơ gây mất an ninh trật tự gây ra các vụ án nghiêm trọng, hoặc những vụ cướp táo bạo vì đa phần những khẩu súng này đều giống y như thật, rất dễ gây hoảng loạn cho những ai bị uy hiếp. Tuy nhiên, việc phân loại để xử lý trách nhiệm của các đối tượng đang là vấn đề khó khăn của cơ quan công an.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, cho biết: "Khẩu súng này mặc dù tính năng, độ sát thương rất lớn nhưng giám định cũng chỉ là súng hơi thôi, là súng săn nên xử lý về pháp luật không thể xử lý đối tượng theo luật hình sự, cũng chỉ ở mức xử phạt hành chính. Đây là cái rất khó khăn trong công tác xử lý đối tượng."

70.500 khẩu súng các loại, khoảng 160.000 viên đạn, khám phá 7.650 vụ, bắt giữ 6.100 đối tượng - đó là những con số thống kê phản ánh rõ nét nhất về thực trạng này trong năm 2016 vừa qua. Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa, đồng thời có biện pháp tuyên truyền đến người dân để hiểu rõ, tàng trữ, sản xuất và sử dụng các loại vũ khí tự chế là hành vi vi phạm pháp luật, và sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả