Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 7, 26/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thói quen sử dụng súng của người dân vùng cao dần thay đổi

(ANTV) -Theo phong tục tập quán của đồng bào dân tộc miền núi, trong mỗi gia đình đều có một vài khẩu súng tự chế. 

 
Tuy nhiên, hơn 4 năm thực hiện pháp lệnh số 16 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ đã mang lại hiệu quả tích cực, hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn phần lớn người dân đã tự nguyện mang vũ khí tự chế ra nộp. Kết quả này cho thấy đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về chính sách pháp luật trong mỗi người dân.
 
Theo phong tục cha truyền con nối,  khẩu súng kíp đã được lưu giữ từ nhiều đời nay trong gia đình anh Nguyễn Minh Quang, ở xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.
 
Anh Nguyễn Minh Quang, cho biết trong thời gian qua do nhu cầu đi săn bắn để cải thiện đời sống gia đình nên gia đình vẫn còn giữ một khẩu súng săn. Tuy nhiên, sau khi được các anh công an xã, huyện xuống tuyên truyền nên gia đình tôi đã tự nguyện nộp cho chính quyền
 
Từ những buổi tuyên truyền, ký cam kết, vận động  đã tạo nên sự thay đổi trong suy nghĩ của mỗi người dân. Nếu như trước kia trong mỗi hộ gia đình dân tộc thiểu số, súng là vật dụng không thể thiếu thì nay, họ đã nhận thức rõ mối nguy hại đến tính mạng cũng như việc gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề mất ANTT.
 
Thiếu tá Nông Hải Ninh, Đội QLHC về TTXH Công an huyện Văn Lãng, Lạng Sơn cho biết xác định việc tang trữ vũ khí, vật liệu nổ là tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT, xác định rõ điều đó thì chúng tôi đã cử cán bộ đi cơ sở nắm địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân đồng thời ngăn chặn được nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm ngay từ bước đầu
 
Trong năm 2015, công an tỉnh Lạng Sơn đã vận động thu hồi gần 500 khẩu súng các loại, 700 viên đạn, trên 200 kíp mìn, thu hơn 100 công cụ hỗ trợ  và nhiều vũ khí vật liệu nổ khác. Bắt 6 vụ vi phạm về vũ khí thô sơ.
 
Theo Trung tá Phạm Tiến Dũng, Phó trưởng Phòng QLHC về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn cho rằng, sau khi thực hiện pháp lệnh số 16 thì đến nay số vũ khí trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thu được là tương đối lớn và hiện số vũ khí còn xót lại là không đáng kể. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để thu hồi nốt vũ khí còn lại trên địa bàn
 
Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào năm mới. Do đó, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đang đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần đảm bảo ANTT và giúp cho người dân đón 1 cá Tết an toàn, hạnh phúc.
BT
Thăm dò khán giả