Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 2, 20/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành lũy ngăn ma túy vùng biên xứ Nghệ

(ANTV) - Trải qua 10 năm thành lập, với tinh thần mưu trí dũng cảm, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm đến cùng, lực lượng phòng chống tội pham ma túy thuộc Bộ chỉ huy biên phòng Nghệ An đã bất chấp khó khăn,  hiểm nguy, lập được nhiều chiến công xuất sắc, triệt phá nhiều đường dây ổ nhóm, tội phạm đặc biệt là tội phạm buôn bán vận chuyển chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Những năm gần đây, hoạt động buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy nổi lên và trở thành một mối lo ngại của toàn xã hội. Thủ đoạn của các loại tội phạm rất tinh vi, liều lĩnh. Chúng thường liên kết với nhân dân khu vực biên giới vận chuyển ma túy về Nghệ An bằng đường rừng, hầu như các đối tượng tội phạm ma túy đều sử dụng vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ.

Đại tá Nguyễn Trường Thi, Trưởng phòng Phòng chống tội pham ma túy BĐBP Nghệ An cho biết, trong đấu tranh các loại tội phạm, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là rất nguy hiểm, bởi giữa các sống và cái chết, các đối tượng chống trả rất quyết liệt, lực lượng trinh sát xa sự chỉ huy chỉ đạo nên trong các trận đánh phải tính toán rất kỹ chính vì thế trong công tác đấu tranh phải xác định công tác huấn luyện, giáo dục chính trị tư tưởng đặt lên vị trí hết sức quan trọng.

Với 419km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, địa bàn rừng núi Nghệ An rất hiểm trở là địa điểm lý tưởng để các đối tượng làm địa bàn trung chuyển ma túy từ bên kia biên giới về Nghệ An.

Để đảm bảo đấu tranh các loại tội phạm, tội phạm ma túy có hiệu quả, lực lượng phòng chống tội phạm BĐBP Nghệ An đã thường xuyên phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương các cấp tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên. Đồng thơì tuyên truyền vận động nhân dân các dân tộc khu vực biên giới đấu tranh với các loại tội phạm và tội phạm ma túy.

Trong 10 năm qua, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An đã tham mưu, chỉ đạo và phối hợp xác lập, đấu tranh, xử lý hàng ngàn chuyên án, vụ án, thu giữ nhiều tang vật quan trọng.

Đặc biệt Phòng đã trực tiếp chỉ đạo xác lập, đấu tranh hơn 40 chuyên án có tính chất, quy mô lớn về tội phạm ma túy; mua bán người; tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, thu hơn 250 bánh Hêrôin; 178kg thuốc nổ, 1.124 kíp nổ, 86m dây cháy chậm; giải cứu 38 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

Đại tá Đinh Ngọc Văn, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác tuyên truyền vận động vào các tầng lớp nhân dân trên địa bàn để hiểu rõ về tác hại của các loại tội phạm này; tăng cường phối kết hợp giữa các ngành, các cấp và đặc biệt là giữa các lực lượng vũ trang trong đấu tranh phòng chống tội phạm, và tăng cường phối hợp thực hiện theo quy chế phối hợp giữa BĐBP với công an của bạn Lào mà trực tiếp là BĐBP với công an của 3 tỉnh XIêng Khoảng, Hủa Phăn và Bo Ly Khăm Xây trong việc phát hiện nắm bắt các đường dây tội phạm buôn bán ma túy, để chủ động đấu tranh ngay từ trên biên giới.

Mặc dù thường xuyên đối mặt với những hiểm nguy đe dọa trực tiếp đến tính mạng, những cám dỗ về vật chất, sự đe dọa trả thù nhưng với một tập thể đoàn kết, luôn có nhiều sáng tạo, đổi mới, gan dạ, dũng cảm, cán bộ, chiến sỹ Phòng phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An đã vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm thêm truyền thống, hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Xem Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả