Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Nguyên phát huy hiệu quả mô hình tự quản về ANTT

(ANTV) - Những năm qua, cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế xã hội, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó chú trọng xây dựng và củng cố hoạt động của các mô hình tự quản về an ninh, trật tự.  

 
 
Các mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào việc giải quyết các mâu thuẫn, các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp.
 
Con đường bê tông đi qua nhiều phần đất của gia đình ông Nguyễn Văn Phương ở xóm Nam, phường Đồng Tiến. Ban đầu, gia đình ông Phương không đồng ý để địa phương lấy đất làm đường, nhưng được sự vận động, tuyên truyền từ tổ hoà giải, ông Phương đã hiến trên 60m² đất để xây dựng đường bê tông. Không chỉ có gia đình ông Phương, sau khi được tổ hoà giải vận động đã có 35 hộ gia đình khác tham gia hiến đất làm đường.
 
Đó chỉ là câu chuyện về hiến đất làm đường. Trong thời gian qua, tổ hoà giải của xóm Nam còn tham gia giải quyết hoá giải hàng chục vụ mâu thuẫn, xích mích trong các gia đình, trong nội bộ nhân dân, không để nảy sinh phức tạp ngay từ cơ sở.
 
Ông Nguyễn Quang Minh- Trưởng ban hoà giải xóm Nam, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên cho biết, trước hết mình là gương mẫu từ lời ăn tiếng nói đến hoạt động để nêu cao mình nói có người nghe. Tôi động viên bà con và nói có tình có lý phổ biến cách sống văn hóa, văn nghệ. 
 
Với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền phường Đồng Tiến đã quan tâm chỉ đạo xây dựng các mô hình tự quản như “Tổ tự quản về an ninh,, trật tự”, “Làng an toàn, khu dân cư an toàn, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh, trật tự”, “Tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ an ninh, trật tự”; duy trì 17 tổ an ninh nhân dân, 17 tổ hoà giải, xây dựng 10 câu lạc bộ “Gia đình không có tội phạm về tệ nạn xã hội”,… thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Đã có 100% khu dân cư đăng ký xây dựng làng an toàn, khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự.
 
Ông Lý Thái Việt- Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, chúng tôi thường xuyên duy trì công tác giao ban hàng tuần, hàng tháng từ đó đội tự quản nắm bắt tình hình chung của địa phương để phản ánh cho cơ quan chức năng và đặc biệt là công an phường nắm bắt tình hình ANTT tại địa bàn mà đội tự quản quản lý.
 
Thời gian tới phường Đồng Tiến sẽ tiếp tục củng cố hoạt động của các mô hình tự quản đảm bảo tình hình ANTT
 
Qua công tác xây dựng các mô hình đã động viên nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm và các vi phạm pháp luật. Trong năm 2015, quần chúng đã cung cấp cho lực lượng Công an 48 tin liên quan đến an ninh, trật tự, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá và xử lý 11 vụ việc, bắt 22 đối tượng.
 
Trung tá Nguyễn Trịnh Hoàng, Trưởng Công an phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho hay, mô hình tự quản của phường Đồng Tiến đã được phát huy nhiều năm từ khi thành lập thị xã và các phường trực thuộc. Các mô hình được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo đảng ủy và lãnh đạo các cấp. Tổ tự quản này hoạt động dưới sự lãnh đạo cấp ủy, chi bộ và các tổ mặt trận cơ sở khi phát huy được mô hình tự quản này rất thuận lợi cho công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.
 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới phường Đồng Tiến sẽ tiếp tục củng cố hoạt động của các mô hình tự quản, xây dựng ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trong mỗi người dân, đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.
Thăm dò khán giả