Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 02/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết là thời điểm “vàng” của tội phạm trộm cắp

(ANTV) - Dịp Tết luôn được coi là thời điểm “vàng” của các đối tượng trộm cắp. Vào thời điểm này, mọi người thường bị cuốn vào các hoạt động, các công việc của mình nên thường dẫn tới lơ là trong việc bảo quản tài sản. Lợi dụng điều này, các đối tượng đã nhanh chóng ra tay để trộm tài sản. 

 

Mới đây, đối tượng Trần Hoàng Cường, trú ở Bình Lục, Hà Nam bị Cơ quan CSĐT Công an Q. Hoàng Mai, Hà Nội bắt quả tang khi Cường đang cùng Chu Thị Hiền dàn cảnh trộm cắp tại các khu vực chợ, quán hàng rong ven đường. Các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt ít nhất 10 vụ cạy cốp xe máy trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội.

Để thực hiện trót lọt được vụ trộm Cường đã lên một kế hoạch khá hoàn hảo. Đối tượng cùng Chu Thị Hiền cùng nhau đi lòng vòng dọc các tuyến đường, các chợ, nhận thấy người mua hàng ven đường có sơ hở, là 2 đối tượng bèn áp sát, dàn cảnh móc cốp xe.

Thời điểm cận Tết, tội phạm trộm cắp tài sản thường xảy ra nhất là tình hình trộm cắp xe máy và trộm đột nhập vào nhà. Đối với loại tội phạm trộm nóng xe máy, đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan của chủ tài sản, để xe trước nhà, không người trông coi, thậm chí để chìa khóa trong ổ khóa xe. Lợi dụng sơ hở đó, đối tượng nhanh chóng ra tay trộm cắp.

Đối với loại tội phạm trộm đột nhập, thường lợi dụng sơ hở của chủ nhà như: cửa khép hờ, không khóa, cửa nhà được lắp đặt sơ sài, không đảm bảo an toàn, không người trông giữ, đối tượng cạy cửa đột nhập vào nhà.

Trong dịp lễ, Tết, người dân khi đến các lễ hội, khu vui chơi, giải trí, mua sắm rất dễ lơ là trong việc bảo quản tài sản của mình. Các đối tượng đã lợi dụng sơ hở để móc túi, cướp giật. Đối tượng có thể hoạt động đơn lẻ hoặc đi theo nhóm, từ 2 tên trở lên, lợi dụng sự chen chúc, xô đẩy, chúng len vào móc túi hoặc lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác để giật dây chuyền, bông tai, túi xách, điện thoại di động đến khi bị hại phát hiện mất tài sản thì không biết ai là thủ phạm vì quá đông người.

Với nhiều doanh nghiệp, đây cũng là dịp mà cán bộ công nhân viên được nghỉ, chỉ có lực lượng bảo vệ rất mỏng ở lại trông coi. Đánh vào tâm lý này, các đối tượng cũng dễ dàng theo dõi, chọn thời điểm các bảo vệ lơ là để đột nhập trộm tài sản.

Ngoài ra, vào thời điểm tết thường rộ lên nạn “vặt” phụ tùng xe ô tô. Các đối tượng thường lợi dụng chỗ đông người, người dân đi chơi đến những chỗ đông người dễ sơ hở hoặc để xe vào ban đêm, hoặc ở những nơi không có người trông giữ. Nhiều trường hợp có người trông giữ nhưng lại bị khuất tầm nhìn để ra tay trộm cắp.

Lưu ý:

Chúng ta có thể rút ra một số kinh nghiệm để phòng tránh tội phạm trộm cắp tài sản trong dịp tết như sau:

Người dân không nên để xe không người trông giữ, dù có công việc gấp cũng phải dắt xe vào nhà, khóa cổ xe và rút chìa khóa ra khỏi xe. Khi đến những nơi như: chợ, lễ hội;... cần gửi xe vào nơi có người trông giữ cẩn thận.

Không để nơi khuất tầm nhìn. người dân cần kiểm tra việc đóng, khóa cửa cẩn thận, an toàn trước khi rời khỏi nhà.

Kiểm tra thường xuyên và sữa chữa ngay hệ thống khóa cửa hoặc các cánh cửa đã bị hư hỏng không đảm bảo chắc chắn.

Khi vắng nhà trong thời gian dài thì phải nhờ người trông giữ nhà, không được tiết lộ là mình đi vắng lâu ngày.

B.T
Thăm dò khán giả