Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 05/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tệ nạn đua xe trái phép có dấu hiệu bùng phát

(ANTV) - Thời gian gần đây, tệ nạn đua xe trái phép đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, gây mất trật tự ATGT. Điều đáng nói, những đối tượng này không chỉ có hành vi chống đối mà còn có hành vi coi thường tính mạng, sự an toàn của người đi đường và lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ, gây bức xúc trong dư luận. 

Không đơn thuần là lạng lách, đánh võng hay không chấp hành hiệu lệnh. Mà đỉnh điểm của sự liều lĩnh, manh động của các đối tượng đua xe khi phát hiện có lực lượng chức năng là lập tức tăng ga, trực tiếp lao thẳng vào CBCS. Tình huống như thế này không phải lần đầu tiên xảy ra, may mắn thì đối tượng bị lực lượng Công an khống chế, nếu không thì đối tượng rồ ga tẩu thoát và tiếp tục đe dọa sự an toàn của phương tiện tham gia giao thông phía trước.

Còn đối với những người thực thi nhiệm vụ, hiểm nguy có thể ập đến bất cứ lúc nào. Thế nhưng, với tinh thần kiên quyết và ứng biến linh hoạt, tổ công tác đã vây bắt và xử lý hàng loạt đối tượng vi phạm.

Thiếu tá Phan Hải Nam, Cán bộ Phòng CSGT – TT Công an TP Đà Nẵng nói: Khi tham gia công tác này thì chúng tôi xác định một tinh thần trách nhiệm cao nhất, thường xuyên động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà lãnh đạo và cấp trên giao phó.

Trên thực tế, vấn nạn đua xe trái phép đã để lại hệ lụy nghiêm trọng, dẫn đến nhiều kết cục thương tâm.

Khi được chứng kiến trực tiếp hoặc gián tiếp những hành vi này, nhiều người dân không khỏi bức xúc và cho rằng cần phải có biện pháp xử lý nghiêm và răn đe mạnh hơn nữa, để Đà Nẵng thực sự trở thành điểm đến thân thiện và an toàn trong mắt du khách.

Chị Hồ Thị Mỹ Phượng, người dân TP Đà Nẵng cho rằng: Với bản thân mình, thì mình kịch liệt phản đối hành động đua xe vì là hoạt động trái phép mà còn phân tán lực lượng nữa. Trong thời gian qua, vì Covid tất cả lực lượng đã căng mình chống dịch thì những vụ đua xe không đáng có, không chỉ phân tán lực lượng mà còn thiệt hại đến tính mạng của các anh trong lực lượng. Nếu đã không làm gì có ích thì hãy ở yên ở nhà.

Anh Trịnh Quang Chinh, đề xuất: Tôi nghĩ chúng ta cần có chế tài nghiêm khắc hơn đối với các đối tượng vi phạm đua xe, chúng ta có thể tịch thu xe và đấu giá công khai. Đối với trường hợp các đối tượng này gây hậu quả nghiêm trọng, gây chết người thì cần có biện pháp cứng rắn hơn như xử lý hình sự với tội danh giết người.

Và để giảm thiểu hành vi tụ tập, đua xe trái phép, trong và sau thời gian giãn cách xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã duy trì thường xuyên tổ công tác đặc biệt vừa tuần tra kiểm soát, vừa chốt chặn các tuyến đường huyết mạch vào đêm khuya vắng vẻ, kiên quyết xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, Công an TP Đà Nẵng cũng kêu gọi người dân, gia đình và xã hội cùng chung tay đẩy lùi tình trạng này.

Sau khi sử dụng điện thoại di động nhắn tin với nhau thỏa thuận thời gian, địa điểm tổ chức đua xe, hàng chục thanh, thiếu niên ở nhiều địa phương vừa tụ tập chưa kịp đua thì bị lực lượng Công xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, An Giang phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện kịp thời ngăn chặn.

Khoảng 14  giờ 40 phút ngày 4/5,  nhận tin báo của quần chúng nhân dân, trên tỉnh lộ 943 đoạn thuộc ấp Hòa Long, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, có một nhóm thanh, thiếu niên đang tụ tập chuẩn bị tổ chức đua xe trái phép. Lực lượng công an đã kịp thời triển khai bắt giữ 19 thanh, thiếu niên (độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi) và 13 xe máy các loại. Trong đó, nhiều xe được các đối tượng thay đổi mẫu mã, kết cấu và đặc tính của xe. Tại cơ quan Công an các thanh, thiếu niên này đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Hiện lực lượng Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm nhằm giáo dục, răn đe chung.

BT
Thăm dò khán giả