Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn người ở Nghệ An

(ANTV) - Tội phạm mua bán người trên địa bàn Nghệ An thời gian qua hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt và có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Công an Nghệ An đã tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, mở các đợt cao điểm, triệt phá nhiều đường dây phạm tội mua bán người, nhằm kiềm chế sự gia tăng về tội phạm mua bán người trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Đối tượng Cụt Thị Khin, trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố về tội mua bán trẻ em. Trước đó, Khin và chồng đã câu kết với một phụ nữ ở huyện Tương Dương lừa bán 2 trẻ em sang Trung Quốc để kiếm tiền bất chính. Sau khi nhận thức được hành vi của mình mình là vi phạm pháp luật Cụt Thị Khin đã đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An để đầu thú.

Thủ đoạn nổi lên của tội phạm mua bán người là lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, dân tộc thiểu số, miền núi rẻo cao, vùng biên có trình độ học vấn thấp, không hiểu biết xã hội, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp, thiếu việc làm, nhẹ dạ cả tin dễ lừa phỉnh bằng cách hứa hảo đi làm ăn có thu nhập cao. Sau khi nạn nhân tin tưởng thì đối tượng đưa bán cho người Trung Quốc lấy làm vợ hoặc bán vào động mại dâm.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu 11 nạn nhân liên quan trong các vụ mua bán người, phát hiện 15 vụ, 26 đối tượng liên quan đến 18 nạn nhân, trong đó có 7 vụ 14 đối tượng có hành vi mua bán trẻ em; 01 vụ 01 đối tượng xử lý theo hành vi "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Song song với công tác đấu tranh, Công an Nghệ An cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, để tuyên truyền phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm mua bán người và cảnh báo nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống nạn mua bán người, Công an Nghệ An tiếp tục tăng cường công tác phòng ngừa, mở các đợt cao điểm tấn công mạnh mẽ tội phạm mua bán người, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, cần sự chung tay, giúp sức của toàn thể các ban ngành, các lực lượng trong thực hiện đồng bộ các giải pháp sẽ là cơ sở quan trọng để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người, bảo đảm đời sống bình yên cho người dân.

Thăm dò khán giả