Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 4, 19/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tận diệt hải sản bằng đủ mọi cách

(ANTV) - Đầu tư ít, nhưng hiệu quả đánh bắt cao là nguyên nhân khiến cho các đối tượng vẫn bất chấp quy định của pháp luật để đánh bắt thủy sản trái phép. Trước sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các đối tượng này vẫn tìm đủ mọi cách để trục lợi. 

Vùng biển Hà Tĩnh về đêm, theo ghi nhận của phóng viên có khá nhiều tàu giã cào hoạt động. Hai chiếc tàu giã cào vừa bị bắt giữ, một đêm có thể thu lãi cả chục triệu đồng. Mắt lưới giã cào nhỏ nên tất cả các loài hải sản từ lớn đến bé đều bị tận diệt. Ngư dân Hà Tĩnh cho biết, giã cào gây hủy diệt lớn, có khi giã cào còn gây rách hết lưới nên ngư dân đi biển gần bờ ảnh hưởng lớn lắm.

Trong đợt truy quét cao điểm này, nhiều chủ tàu còn sử dụng kích điện với công suất cao để đánh bắt thủy hải sản. Với công suất từ 12-20V, chỉ cần một lần kích điện thì không một con tôm con cá nào có thể sống sót.
 
Ông Nguyễn Thông Thắng-Chi cục phó Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho hay, các đối tượng rất manh động, chống đối lực lượng chức năng, nên trong thời gian tới sẽ tăng cường lực lượng, tuần tra kiểm soát, trấn áp trường hợp vi phạm.
 
Bên cạnh đó, một số người dân còn sử dụng mìn, thuốc nổ để đánh bắt thủy sản trên biển. Trong đợt truy quét gần đây, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện rất nhiều quả mìn tự chế trên tàu của ngư dân.
 
Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt khác nhau, các đối tượng đã tìm mọi cách để trục lợi trong quá trình đánh bắt. Mặc cho các loài thủy hải sản bị tận diệt và môi trường, hệ thủy sinh đang bị ô nhiễm từng ngày.
BT
Thăm dò khán giả