Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 2, 31/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công tội phạm ma túy - một năm nhìn lại

(ANTV) - Năm 2018, đã có hàng nghìn đường dây tổ chức, băng nhóm buôn bán và vận chuyển “cái chết trắng” đã bị lực lượng Công an triệt phá. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận những gì chúng ta làm được chỉ là phần nổi, phần chìm của loại tội phạm ma túy đang rất lớn đang ẩn mình trong bóng tối và dự báo những năm tiếp theo cuộc chiến này còn chông gai, phức tạp yêu cầu toàn lực lượng Công an và các lực lượng có liên quan không được một phút giây nghỉ ngơi, lơ là.

Năm 2018 - lực lượng công an đã tấn công vào sào huyệt của những tên trùm ma túy tại bản Lũng Xá, Tà Dê,  huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La - nơi tập kết ma túy từ Tam Giác Vàng qua Lào về Việt Nam.

Địa bàn độc đạo, hiểm trở, nhiều đối tượng ma túy bị truy nã đã tụ tập về đây chọn làm sào huyệt ẩn náu và mua bán ma túy. Trong số đó nổi lên hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận.

Hai đối tượng này là các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép trên 2.700 bánh hêrôin đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012- 2013. Khi đường dây bị lực lượng công an phát hiện, 2 đối tượng này đã bỏ trốn về bản Lũng Xá, Tà Dê ẩn náu, lôi kéo nhiều đối tượng truy nã hoặc có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến ở trông coi, bảo vệ.

Chuyên án 18TN và 19TN triệt phá sào huyệt ma túy ở Lóng Luông đã có 4 đối tượng bị tiêu diệt, 3 đối tượng bị bắt sống, thu 49 khẩu súng 7.000 viên đạn các loại và 17 lựu đạn.

Không mải mê với chiến công, ngay sau đó lực lượng Công an đã bắt liên tiếp bắt giữ hàng chục vụ mà số lượng ma túy lớn từ hàng chục cho đến hàng trăm bánh heroin/vụ. Trong đó, từ ngày 16/11/2017 đến ngày 15/8/2018, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ gần 20 nghìn vụ,  khoảng 28.600 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; thu giữ gần 1.400kg heroin; khoảng 1 triệu 200 nghìn viên ma túy tổng hợp; hàng nghìn kg thuốc phiện, cần sa à phương tiện, tài sản liên quan.

Kết quả đạt được là đáng khích lệ tuy thực tế số người nghiện trong năm 2018 vẫn gia tăng đã cho thấy mục tiêu ngăn chặn mua bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào nước ta vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhiều đường dây mua bán mua bán, vận chuyển ma tuý lớn xuyên quốc gia vẫn hoạt động mạnh bằng cả đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy là cuộc chiến không khoan nhượng, không thỏa hiệp dù đã có máu của không ít cán bộ chiến sĩ Công an đổ xuống; nước mắt của đồng đội, nhiều gia đình trên mặt trận chống các loại tội phạm liên quan đến ma túy nhưng lực lượng Công an nhân dân không hề nao núng đồng sức, đồng lòng, quyết tâm chuẩn bị cho năm 2019 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục triệt phá, kiềm chế và đẩy lùi các loại tội phạm ma túy mang lại bình yên cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả